Bão Noru mạnh lên thêm 2 cấp, ‘có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền’

Sáng nay 27/9, bão Noru mạnh cấp 14, giật cấp 17 và đang di chuyển nhanh vào khu vực biển miền Trung, cơn bão ở mức độ rất nguy hiểm có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền, kể cả tàu trọng tải lớn.


Đó là thông tin trong báo cáo cập nhật đến sáng nay 27.9 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai gửi Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo công tác ứng phó bão Noru (bão số 4) đang di chuyển hướng vào đất liền các tỉnh miền Trung.

Do mức độ nguy hiểm của bão Noru, ngay khi cơn bão đi vào Biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát tin bão khẩn cấp và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 4 (rủi ro rất lớn), mức rất cao đối với 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Bão Noru mạnh lên thêm 2 cấp, ‘có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền’ - ảnh 1

Dự báo trong hôm nay, bão Noru (bão số 4) có thể mạnh tới cấp 14 - 15, giật 17 và khi đổ bổ vẫn có gió mạnh cấp 12 - 13, giật 15, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối ngày hôm nay 27.9.

Theo đánh giá giá của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão Noru là được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung bộ. Mức độ ảnh hưởng có khả năng tương đương đến cao hơn cơn bão Xangsane năm 2006 đổ bộ vào Đà Nẵng, Quảng Nam.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến sáng nay, bão Noru đã mạnh lên cấp 14, tăng 2 cấp so với ngày hôm qua 26.9 và đang cách Đà Nẵng - Quảng Nam - Quảng Ngãi khoảng 410 km về phía đông.

Cơn bão Noru có hoàn lưu rộng, vùng gió mạnh cấp 10 khoảng 300 km, vùng có gió mạnh cấp 12 khoảng 100 km xung quanh mắt bão. Các trung tâm dự báo bão quốc tế đều có chung nhận định bão Noru có cường độ trên cấp 13, giật 17 khi vào gần bờ biển miền Trung.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng cảnh báo, phạm vi ảnh hưởng của bão số 4 này là rất rộng, 9/14 tỉnh thành phố miền Trung, chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh, thành phố được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất, gió vùng ven biển gần tâm bão có thể lên tới cấp 12 - 13, giật cấp 15.

Bắt đầu từ tối và đêm nay, đất liền các tỉnh miền Trung bắt đầu chịu tác động của gió bão, thời gian nguy hiểm nhất của gió mạnh là từ đêm nay đến sáng ngày mai 28.9.