Tang lễ kết thúc, nữ hoàng Anh được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng

Sau tang lễ tại tu viện Westminster, linh cữu nữ hoàng Elizabeth II được di chuyển qua nhiều địa điểm ở trung tâm London trước khi được đưa đến lâu đài Windsor, nơi bà được an táng cạnh chồng.

Hàng chục nghìn người đã lặng lẽ theo dõi khi linh cữu nữ hoàng anh Elizabeth II di chuyển qua nhiều con phố ở London ngày 19.9 với đội lính danh dự, vua Charles III và các thành viên khác trong hoàng gia Anh đi cùng.

Tang lễ kết thúc, nữ hoàng Anh được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 1

Tang lễ kết thúc, nữ hoàng Anh được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 3

Đó là khoảnh khắc ấn tượng nhất trong một ngày tràn ngập nghi thức, bắt đầu bằng lễ tang và sẽ kết thúc vào buổi tối khi nữ hoàng được an táng tại lâu đài Windsor ở ngoại ô London, bên cạnh chồng bà, hoàng tế Philip.

Tang lễ bắt đầu lúc 11 giờ tại tu viện Westminster (17 giờ theo giờ Việt Nam) với sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo chính phủ và thành viên hoàng gia trên khắp thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và Nhật hoàng Naruhito, theo The New York Times.

Tang lễ kết thúc, nữ hoàng Anh được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 2

Sau khi một lính kèn chơi bài "The Last Post", báo hiệu sự kết thúc của tang lễ, tu viện và cả nước dành 2 phút mặc niệm để vinh danh nữ hoàng. Sau đó, ca đoàn hát bài quốc ca đã được sửa lời "God save the King", và linh cữu nữ hoàng được đưa ra trở lại xe kéo.

Tang lễ kết thúc, nữ hoàng Anh được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 8

Xe kéo đi ngược lại con đường mà linh cữu đã đi qua ít ngày trước khi linh cữu được đưa từ điện Buckingham, nơi nữ hoàng sinh ra, đến hội trường Westminster, nơi bà đăng cơ. Khi đến Cổng vòm Wellington, linh cữu được chuyển sang xe ôtô và bắt đầu hành trình tới lâu đài Windsor.

Tại lâu đài hơn 1.000 năm tuổi này, nghi thức an táng sẽ diễn ra riêng tư. Nữ hoàng sẽ an nghỉ bên cạnh chồng bà tại nhà nguyện tưởng niệm vua George VI trong khuôn viên nhà nguyện thánh George.