‘Hòn ngọc Viễn đông’ trông như thế nào trong con mắt người trẻ thế kỷ 22?

VNDTOWN phát hành đĩa đơn “Saigon Souls" thuộc dự án cộng đồng cùng tên được thực hiện bởi agency monopo Saigon và các nhà sáng tạo sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sài Gòn trong mắt những kẻ chưa từng đặt chân đến nơi đây thường khoác lên vẻ hoa lệ với những tòa cao ốc chọc trời lấp lánh và quảng cáo điện chạy suốt ngày đêm. Ô tô cao cấp và những chiếc du thuyền. Khói bụi mờ mịt và sông nước. Những khu đô thị mới và những bến tàu xây dở chấp chới trên không. Tương lai và những khả năng vô tận. Những điều ấy cũng chẳng sai nhưng ở một góc nhìn khác, thành phố này cũng như bất cứ thành phố lớn khác với hệ thống giao thông phức tạp, mật độ ánh sáng dày đặc và những âm sắc chồng chất lên nhau. 

 

Saigon_Souls1.jpg/

 


Saigon_Souls5.jpg/

 

Để lột tả hình ảnh thành phố này một cách mộc mạc và chân thật nhất, monopo Saigon đã quyết định hợp tác cùng các nhà sáng tạo hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh để tạo ra dự án Saigon Souls, đây sẽ là một website lưu trữ những thước phim ngắn về sự sáng tạo không ngừng nghỉ của “Hòn ngọc Viễn đông”. 

 

Saigon_Souls8.jpg/

 


Saigon_Souls10.jpg/

 

Dự án Saigon Souls được chỉ đạo bởi hai sáng lập viên của monopo Saigon là Vicky Dang và Robin Mahieux. Trong mắt nhà sáng lập, Sài Gòn không giống như những thành phố mà họ từng đi qua hay sinh sống, Sài Gòn không phải là bất sứ siêu đô thị Đông Nam Á nào như cách mọi người hay mặc định về nó. Thành phố này lúc nào cũng dịch chuyển, dù ngày hay đêm, luôn dữ dội và hỗn loạn trong cả tinh thần lẫn vật chất. 

 

Saigon_Souls11.jpg/

 


Saigon_Souls15.jpg/

 

Sài Gòn luôn khiến bạn bất ngờ, khiến bạn choáng váng, sẽ xoa dịu bạn lúc này và khiến bạn phát mệt lúc khác. Nơi này là một nơi vẫn đang ồn ào tái thiết, một nơi vẫn chưa trọn vẹn hình hài. Cả thành phố là một công trình đang được xây dựng, là một cá thể với cá tính đang được định nghĩa, là một danh tính đang được hình thành, và tất cả những cá nhân sáng tạo sinh sống trong đó đều đang góp phần hoàn thiện nó. 

 

Saigon_Souls18.jpg/

 


Saigon_Souls19.jpg/

 

Sản phẩm đầu tiên trong dự án là một đĩa đơn cùng tên Saigon Souls được thực hiện bởi hai nghệ sĩ là Nodey và Ngô Linh (còn được biết đến với nghệ danh Abi Wasabi). Cả hai người đều là thành viên thuộc collective “Nhạc Gãy” - nhóm hiện đang đi đầu trong những dòng chảy ngầm về nhạc điện tử. “Nhạc Gãy" cũng sẽ là một trong hai nhân tố đầu tiên được dự án Saigon Souls giới thiệu. 

 

Saigon_Souls23.jpg/

 


SaigonSouls_Alone_a.png/

 

Cho những ai chưa biết, Nodey là một producer nổi tiếng người Pháp, dấu ấn âm nhạc của anh nổi bật nhờ cách pha trộn độc đáo giữa nhạc điện tử và âm nhạc truyền thống khắp nơi trên thế giới. Cái tên Nodey có lẽ được đại chúng, những người yêu thích nhạc điện tử và rap tại Việt Nam biết đến rộng rãi nhất là khi anh cùng vợ mình, “nữ hoàng rap Việt” - Suboi ra mắt ca khúc Đôi Khi. Bài hát đã thực sự gây được nhiều tiếng vang với lối viết lyric đầy tính trừu tượng của Suboi và chất nhạc điện tử bắt tai từ Nodey.

 

SaigonSouls_Awakening_b.png/

 


SaigonSouls_Being.png/

 

Về phần Ngô Linh (Abi Wasabi), cô là một trong những người sáng lập ra Gãy - nền tảng âm nhạc và nghệ thuật phi lợi nhuận từ năm 2019. Cô tạo ra Gãy với mục đích sáng tạo cho bản thân một không gian thoải mái, tự do, chia sẻ cho nhau những thứ không thể dễ dàng ở đời thực với mong muốn phá bỏ những rào cản do chính bản thân hay xã hội tạo ra.

 

SaigonSouls_Motorbike.png/

 

Đi ra từ tinh thần chung của cả dự án, bài hát tái hiện không khí Sài Gòn như một cá thể sống nhịp nhàng theo từng nhịp thở, những chuyển động hỗn độn đi kèm những chuyển mình khó đoán. Với giai điệu ma mị hòa trộn cùng chất nhạc điện tử hiện đại, tác phẩm đưa người nghe len lỏi theo những ngóc ngách chật hẹp của Sài Gòn, đi từ những điều bình dị nhất mà thường ngày ta hay bỏ qua để đến những chốn đông đúc, chật kín người. 

 

SaigonSouls_Motorbike_a.png/

 

Đem theo mong muốn truyền tải rõ nét nhất sự xô bồ, náo nhiệt của Sài Thành, Art Film của Saigon Souls có sự tham gia của nhóm nhảy Lyricists giữa những quang cảnh đời thường chân nhật nhất của Thành phố Hồ Chí Minh và được ghi lại bởi nhà làm phim Ray Lavers. Cuối cùng, đội ngũ sản xuất đã hợp tác cùng hãng thu âm độc lập VNDTOWN để phát hành đĩa đơn Saigon Souls một cách chỉn chu và nghiêm túc nhất có thể.