Công nghệ xác nhận bàn thắng thứ 2 của tuyển Nhật Bản tại World Cúp 2022 là hợp lệ

Vì phản ứng từ Tây Ban Nha và Đức với bàn thắng thứ 2 của tuyển Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha, FIFA đã đăng đoạn video để chứng minh.

Theo đó, FIFA khẳng định đây là bàn thắng hoàn toàn hợp lệ qua đoạn video công bố với góc nhìn từ bên trên cho thấy một phần quả bóng vẫn còn nằm trong sân, và do đó bóng vẫn ở trong cuộc với diễn biến tiếp theo thành bàn là đúng luật.

FIFA chính thức chứng minh bàn thắng thứ 2 của tuyển Nhật Bản là hợp lệ - ảnh 1

Những hình ảnh trong đoạn video FIFA công bố được tích hợp từ VAR nơi các trọng tài xem tình huống để quyết định đó là bàn thắng hợp lệ.

Cuối đoạn video được đăng trên tài khoản chính thức mạng xã hội Twitter, FIFA cũng viết một giải thích ngắn: “Bàn thắng thứ 2 của tuyển Nhật Bản nâng tỷ số lên 2-1 trong trận gặp Tây Ban Nha được kiểm tra bởi VAR để xác định xem bóng có ra ngoài cuộc chơi hay không”.

“Các trọng tài VAR đã sử dụng công nghệ goal line từ hình ảnh camera ghi hình có độ nét cao để kiểm tra xem bóng có còn nằm một phần trên vạch vôi hay không”, Liên đoàn bóng đá thế giới nhấn mạnh tới yếu tố quyết định đang gây tranh cãi.

FIFA cũng làm rõ lời giải thích của mình bằng đoạn video tái hiện lại diễn biến từ đầu tình huống với một số pha cận cảnh, và cho thấy không phải tất cả bóng đều đi qua vạch vôi.

FIFA bằng các công nghệ đã khẳng định tình huống do Mitoma tạt vào cho Tanaka ghi bàn là hợp lệ, và tuyển Nhật Bản hạ Tây Ban Nha 2-1 một cách xứng đáng để chiếm ngôi đầu bảng E vào vòng 1/8 gặp Croatia. Trong khi Tây Ban Nha (nhì bảng) gặp Ma Rốc, còn tuyển Đức có kỳ World Cup thứ 2 liên tiếp bị loại ngay vòng bảng.