'Hãy chăm sóc mẹ' phản ánh gánh nặng chu cấp tại Hàn Quốc trong giai đoạn già hoá dân số

Trailer chính thức Hãy Chăm Sóc Mẹ (tên tiếng Anh: Take Care Of My Mom) được công bố, hé lộ chuyện phim giản dị nhưng chân thực về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong xã hội đương đại.

 

“Hãy chăm sóc mẹ” (tên tiếng Anh: Take care of my mom) được đạo diễn và biên kịch bởi Park Kyung Mok cùng với sự tham gia của dàn diễn viên gạo cội như “bà ngoại quốc dân” Kim Young Ok, “thánh nghe lén” Kim Young Min trong “Hạ cánh nơi anh”, “nữ quản gia” Lee Jeong Eun từng góp mặt trong “Ký sinh trùng”. Bên cạnh đó, phim còn có sự tham gia của quay phim Lee Hyung Deok - người đã góp phần tạo nên sự thành công cho loạt bom tấn “Trò chơi con mực”, “Chuyến tàu sinh tử”, “Bán đảo”…

Chuyện phim xoay quanh cuộc sống độc lập của người mẹ già Jeong Mal Im (Kim Young Ok). Nhưng sức khỏe ở độ tuổi 85 đã không cho phép bà tiếp tục sống một mình. Bà không may bị trượt chân ngã và gãy tay trong lúc con trai về thăm nhà sau một thời gian dài. Vì quá lo lắng cho mẹ nên Park Jong Wook (Kim Young Min) đã đặt một camera quan sát trong nhà, đồng thời thuê một người chăm sóc đến để hỗ trợ cuộc sống cho mẹ.

Phim Hàn phản ánh xu hướng sống của thế hệ MZ  ảnh 1


Bà Jeong Mal Im luôn tỏ ra cáu gắt và khó chịu trước sự quan tâm của Park Jong Wook vì không muốn trở thành gánh nặng cho con trai. Nhưng sức khỏe yếu và căn bệnh Alzheimer đã thật sự chống đối lại ý muốn của bà. Những mâu thuẫn càng chất chồng khi Park Jong Wook muốn đưa mẹ lên thành phố sống cùng, thậm chí thuyết phục mẹ vào viện dưỡng lão. Nhưng với suy nghĩ không muốn “mắc nợ” con cái mà bà Jeong Mal Im dường như muốn đẩy con trai ra khỏi mình. Cuối cùng, đâu sẽ là lựa chọn của người mẹ già 85 tuổi?

Số đông khán giả đánh giá, phim ảnh Hàn Quốc thường rất tài tình trong việc lấy nước mắt khán giả khi thực hiện những bộ phim gia đình nói về tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ, con cái như “Ngày không còn mẹ”, “Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7”… nhưng ở “Hãy chăm sóc mẹ”, phim lại tập trung khai thác một góc nhìn hoàn toàn mới về gia đình, khắc hoạ chân thực về gánh nặng chu cấp của con cái trong thời đại già hóa dân số tại Hàn Quốc. 

Đồng thời, phim cũng nói về sự ra đời của một gia đình kiểu mới khi mô hình “người chăm sóc” đang dần thay thế những đứa con để trở thành “người nhà” của bố mẹ. Từ đó, tác phẩm đã mở ra một chương mới cho dòng phim gia đình trên màn ảnh rộng, nhưng cũng mang đến nhiều vấn đề đáng suy ngẫm về mối quan hệ của cha mẹ và con cái trong xã hội hiện nay. Ở khía cạnh khác, xu hướng độc lập, sống một mình khi về già như nhân vật Jeong Mal Im cũng được thế hệ MZ (Millennials và Gen Z) tại Hàn Quốc hưởng ứng.

Phim Hàn phản ánh xu hướng sống của thế hệ MZ  ảnh 2


Trailer chính của phim đã thu về hơn 1,2 triệu lượt xem và trở thành video phổ biến nhất trên Fanpage CGV tại Hàn, xếp trên cả những bộ phim có sự tham gia của các diễn viên trẻ hoặc diễn viên nổi tiếng của Hollywood. Điều này đã chứng tỏ sức hút của “bà ngoại quốc dân” Kim Young Ok, nhưng cũng ngầm dự báo về cơn sốt của thế hệ MZ trong tương lai - những người trẻ cổ vũ lối sống độc lập, tự chủ. 

“Hãy chăm sóc mẹ” cũng ghi dấu vai chính đầu tiên của nghệ sĩ Kim Young Ok trong suốt 65 năm diễn xuất của bà, hiện là nữ diễn viên lớn tuổi nhất hoạt động ở Hàn Quốc. Tại Việt Nam, bà cũng được biết đến rộng rãi qua các bộ phim nổi tiếng: “Vườn sao băng”, “Quân vương bất diệt”, “Điệu cha cha cha làng biển”, “Trò chơi con mực”…