NSND Kim Xuân nghẹn ngào ví cuộc đời cặp vợ chồng như cuốn sách mang tên ‘Con đường đau khổ’

"Thuận vợ thuận chồng" tuần này với chủ đề Gánh vác là câu chuyện của hai vợ chồng anh Lưu Ngọc Đoàn Hùng và chị Nguyễn Thị Tuyết Minh.


Quen biết nhau từ khi còn là những cô cậu sinh viên, anh Lưu Ngọc Đoàn Hùng và chị Nguyễn Thị Tuyết Minh dần nảy sinh tình cảm bởi có sự đồng điệu từ ước mơ đến tâm hồn. Tuy nhiên, cuộc sống diễn ra không suôn sẻ như mong đợi bởi vòng xoáy của cơm, áo, gạo, tiền. Vì tinh thần hiếu học và khát vọng được khám phá trong lĩnh vực y khoa của chồng, chị Minh chấp nhận lui về làm hậu phương, bỏ lại tất cả những ước mơ, hoài bão.

Trước đây, anh Hùng là sinh viên của trường sân khấu điện ảnh. Tình cờ gặp chị Minh và tìm thấy sự đồng điệu về lý tưởng, cả hai dần trở nên gắn kết. Tuy nhiên, gia đình chị Minh không muốn con gái theo đuổi con đường này. Khi gia đình gặp sự cố, chị Minh được người bạn là anh Hùng đưa về nhà gặp mẹ ruột giúp đỡ. Nhờ sự lanh lẹ, chị Minh vào làm ở phòng địa chính với công việc nhân viên đánh máy. Lúc này, tình cảm của cả hai dần nảy sinh. Tuy nhiên, gia đình chị Minh không đồng ý. Vì thế, mẹ anh Hùng đã tổ chức một bữa tiệc nhỏ để ra mắt bà con, lối xóm. Hai vợ chồng được mẹ cho mượn mảnh đất trước nhà dựng chòi bằng nứa để sinh sống.

Thời điểm này, hai vợ chồng muốn theo học chuyên về y khoa. Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế không cho phép, chị Minh quyết định đi làm, nhường cho chồng theo đuổi con đường học vấn. Chấp nhận lùi về rất xa, bỏ lại tất cả ước mơ, hoài bão để làm hậu phương cho chồng, chị Minh một mình gánh vác mọi thứ. Lúc đó, anh Hùng không chấp nhận dừng lại ở tấm bằng y sĩ, anh muốn học để trở thành bác sĩ.

NSND Kim Xuân nghẹn ngào ví cuộc đời cặp vợ chồng như cuốn sách mang tên “Con đường đau khổ” - Ảnh 1.

Vì điều kiện không cho phép, chị Minh ở lại Bình Phước làm việc kiếm tiền. Mỗi ngày sau giờ làm, chị Minh cô đơn trong căn nhà và đợi chờ đến ngày cuối tuần chồng về thăm, có người bầu bạn. Mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn khi hai vợ chồng có con trai đầu lòng…

Sau khi tốt nghiệp và về công tác tại bệnh viện tỉnh, anh Hùng ngoài thời gian đi làm ở bệnh viện còn làm thêm công việc cứu hộ ở hồ bơi để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Môi trường ở tỉnh càng không thích hợp với một người có nhiều lý tưởng như anh. Vì vậy, anh Hùng quyết định lên Sài Gòn lập nghiệp. Không đủ điều kiện kinh tế, chị Minh phải ở lại Bình Phước để lao động kiếm tiền. Cuối tuần, chị sắp xếp thời gian lên thăm chồng rồi trở về Bình Phước trong đêm để kịp công việc.

Một thời gian sau, chị Minh quyết định lên Sài Gòn sinh sống với chồng. Chị phải làm cùng lúc nhiều công việc từ may gia công, phụ quán cà phê, châm cứu cho đông y nhưng toàn gặp lừa đảo. Sau đó, chị Minh mượn bạn bè một số vốn để mở cửa hàng vật liệu xây dựng, đồng thời nhận thêm nhiều công việc như kinh doanh cho một công ty sơn nước, báo cáo thuế cho nhiều công ty.

Lúc đó, anh Hùng có nhiều tham vọng trên con đường học vấn của mình. Vừa theo đuổi ngành y, anh còn theo học luôn chuyên ngành kinh tế. Anh Hùng chia sẻ, vì thấy vợ quá vất vả nên muốn theo học kinh tế để có kiến thức giúp vợ gồng gánh gia đình. Thế nhưng, chính điều đó lại tạo thêm gánh nặng cho chị Minh khi phải đóng thêm một phần học phí. Song, vì tính cách của anh Hùng không phù hợp để làm kinh doanh nên cuối cùng, hướng đi này đành phải gác lại.

Anh Hùng chia sẻ thêm, mặc dù biết bản thân đi học sẽ tạo thêm gánh nặng kinh tế cho vợ, nhưng vì câu nói: "Sở thích của anh là ham học, muốn có kiến thức. Em cực như thế nào cũng chịu được hết" nên càng có thêm động lực và lao vào học miệt mài.

Mặc dù chấp nhận mọi khổ cực, hi sinh cho chồng mọi thứ, nhưng chị Minh không cảm thấy hối hận. Chị chia sẻ, chính gia đình anh Hùng đã cưu mang chị khi không còn ai bên cạnh thì đây cũng là những việc chị nên làm.

Nghe câu chuyện của chị Minh và anh Hùng, NSND Kim Xuân xúc động chia sẻ: "Câu chuyện của hai bạn giống như một cuốn sách có tựa đề là "Con đường đau khổ". Và con đường này không biết bao giờ dừng lại".

Hiện tại, cuộc sống gia đình của hai vợ chồng ít nhiều cũng được ổn định. Chị Minh vừa hoàn thành xong tấm bằng về y học sau 24 năm không được học. Con trai lớn đang theo học năm thứ 6 với chuyên ngành Y quốc tế. Anh Hùng nuôi tham vọng sẽ chinh phục thêm tấm bằng tiến sĩ y khoa. Đứa con nhỏ đang học lớp 6 nhìn anh hai làm tấm gương và phấn đấu. Anh Hùng chia sẻ, mục tiêu của anh là xây dựng nên một gia đình y khoa, hết mình chăm lo cho sức khỏe cộng đồng.

Tập 50 Thuận vợ thuận chồng với chủ đề Gánh vác được phát sóng vào lúc 19h35 thứ Sáu ngày 23/12 trên VTV9.