Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà: ‘Làm Đại sứ Trẻ để vì trẻ em trong biến đổi khí hậu’

Chỉ sau gần hai tháng đăng quang Hoa Hậu Môi Trường Thế Giới 2023, người đẹp Nguyễn Thanh Hà nhận danh hiệu Đại Sứ Thiện Chí Trẻ Liên Hiệp Quốc IIMSAM.
 

 


Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến và Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre Lâm Như Quỳnh   chúc mừng Hoa hậu Môi Trường Thế Giới 2023 Nguyễn Thanh Hà

 

 

Báo Thanh Niên đã có cuộc trò chuyện với Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà sau khi cô chính thức được trao cương vị Đại Sứ Thiện Chí Trẻ Liên Hiệp Quốc vào tối ngày 6/5.

 

 

Ngày 24/04/2023, ông Remigio Maradona – tổng thư ký IIMSAM – Liên Hiệp Quốc đã chính thức ký quyết định trao tặng danh hiệu Đại Sứ Thiện Chí Trẻ IISAM cho hoa hậu Nguyễn Thanh Hà từ sự đề cử của Ban tổ chức Miss Eco International

 

 

Chào Thanh Hà! Đầu tiên xin chúc mừng Thanh Hà với danh hiệu Đại sứ Thiện Chí Trẻ Liên Hiệp Quốc IIMSAM. Thanh Hà có thể chia sẻ cảm xúc của mình lúc này?

 

Vinh dự và tự hào là điều mà Thanh Hà cảm nhận rõ ràng nhất khi nhận danh hiệu từ tổ chức IIMSAM Liên Hiệp Quốc. Mặt khác, Hà cũng thật sự vui mừng khi những nỗ lực hoạt động vì môi trường, hỗ trợ người yếu thế trong xã hội, trong đó có các em nhỏ của Hà dưới cương vị hoa hậu Môi Trường Thế Giới được Liên Hiệp Quốc ghi nhận và vinh danh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Hà sẽ có thêm cơ hội để lan toả những chương trình, hành động của mình trong tương lai đến nhiều người, nhiều nơi, không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác.

 


 

Thanh Hà - Đại sứ Thiện Chí Trẻ Liên Hiệp Quốc – IIMSAM

 

Được biết, Thanh Hà đã có những cam kết chắc chắn về việc thực hiện các dự án dành cho môi trường, cộng đồng sau khi đăng quang Hoa hậu Môi Trường Thế Giới 2023. Những dự án đó đã được triển khai như thế nào?

 

Đến hiện tại, có hai dự án Hà rất tâm huyết đã được triển khai từ tháng 3/2023 là Quỹ Vòng Tay Xanh Mekong và Quỹ Vòng Tay Khởi Nghiệp Trẻ. Trong đó, quỹ Vòng Tay Xanh Mekong nhằm giúp phụ nữ miền Tây gặp khó khăn do biến đổi khí hậu, định hướng tìm công việc phù hợp khởi nghiệp, bắt đầu từ các địa phương ở Bến Tre – nơi chịu ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, hạn hán. 

 

Riêng Vòng Tay Khởi Nghiệp trẻ là dự án dành cho sinh viên các trường đại học nhằm trang bị những kỹ năng ban đầu cho sinh viên để có thể tự tin bước vào sự nghiệp sau khi tốt nghiệp, được triển khai rộng rãi ở nhiều trường đại học. Thực tế, hai dự án này Hà đã ấp ủ trước đó từ rất lâu và danh hiệu Hoa Hậu Môi Trường Thế Giới là cơ hội để Hà lan toả chương trình cũng như kêu gọi được sự ủng hộ, đồng hành, chung tay của toàn xã hội để dự án thành công và được nhân rộng.

 

 


Thanh Hà đã trích 1 tỷ đồng từ tiền thưởng cuộc thi sắc đẹp gây Quỹ hỗ trợ phụ nữ ĐBSCL và sinh viên các trường đại học

 

 

Vậy còn sau khi có cương vị Đại sứ Trẻ Liên Hiệp Quốc, sẽ có điều gì mới trong họat động của bạn? 

 

Vai trò này hướng đến những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc từ 2020-2030, trong đó Hà sẽ nhấn mạnh hoạt động nhiều ở mảng chăm sóc trẻ em trong hoàn cảnh đói nghèo, suy dinh dưỡng, ở vùng sâu vùng xa. Hà hi vọng mình sẽ làm được nhiều việc để giúp các em lớn lên khỏe mạnh, an toàn và được học tập. 

 

Trên thực tế, nếu dừng lại ở danh hiệu Hoa Hậu Môi Trường, hẳn Thanh Hà đã và đang làm rất tốt vai trò của mình qua các dự án thiết thực nhưng với danh hiệu Đại Sứ Thiện Chí Trẻ Liên Hiệp Quốc, Thanh Hà sẽ lại có thêm nhiều trọng trách khác, cụ thể là việc giúp đỡ trẻ em – một trong những chủ đề quan trọng mà Liên Hiệp Quốc hướng tới. Thanh Hà có cho rằng, điều này hơi “quá sức” với mình?

 

Thanh Hà cho rằng, biến đổi khí hậu, cụ thể hạn mặn xâm nhập, lũ lụt, trước hết sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tại vùng đó, khu vực đó mà trẻ em là đối tượng dễ bị tác động nhất. Khi môi trường bị đe doạ, sẽ kéo theo đói nghèo, thất học mà nếu không được giúp đỡ, trẻ em sẽ chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh. Những hoạt động vì môi trường mà Hà tham gia không phải là sự kêu gọi vĩ mô mà nó nằm trong kế hoạch giúp đỡ những người cụ thể, tại những địa phương cụ thể. 

 

Hà cũng song hành giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại chính những khu vực bị biến đổi khí hậu nặng nề, nơi bị đe doạ bởi đói nghèo. Thế nên, danh hiệu Đại Sứ Trẻ Liên Hiệp Quốc cho Hà thêm cảm hứng, nhiệt huyết thực hiện nhiều chương trình, hành động giúp đỡ trẻ em tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng biến đổi khí hậu gắn với vai trò của một Hoa hậu Môi Trường. Hà biết đây là trọng trách, nhưng Hà tin là với sự ủng hộ của những tấm lòng vàng và người hâm mộ, Hà sẽ có thể chung tay tạo ra thay đổi có ích cho các bé.

 

Là một người trẻ thuộc thế hệ gen Z, Thanh Hà nghĩ mình có thể truyền cảm hứng như thế nào cho các bạn trẻ cũng như đưa hình ảnh người trẻ Việt ra quốc tế?

 

Từ danh hiệu Hoa hậu Môi trường Việt Nam đến hoa hậu Môi Trường Thế Giới và giờ là Đại sứ Trẻ Liên Hiệp Quốc, với Hà, đó là một hành trình hiện thực hoá ước mơ đóng góp cho môi trường, xã hội từ khi còn trên ghế nhà trường. Hà biết rằng có rất nhiều người trẻ đã và đang trong hành trình giống Hà nhưng họ chọn cách thức khác, con đường khác và nỗ lực nào cũng đáng trân trọng. Hà hy vọng, những đóng góp của Hà có thể được các bạn trẻ hưởng ứng, lan toả. 

 

Thanh niên là nhân tố quan trọng của Liên Hiệp Quốc và Thanh Hà may mắn được trở thành một trong những đại sứ trẻ của tổ chức nên Hà sẽ nỗ lực hết mình để làm tốt vai trò, trong đó có việc kết nối những người trẻ cho sứ mệnh chung.

 

Thanh Hà được xem là hoa hậu có nhiều hoạt động tích cực nhất dành cho môi trường, xã hội sau đăng quang.

 

 

Thanh Hà có thể chia sẻ thêm những dự án sắp tới trong “vai trò kép” – Hoa Hậu Môi Trường Thế Giới và Đại Sứ Thiện Chí Trẻ Liên Hiệp Quốc IIMSAM?

 

Thanh Hà sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các dự án đã triển khai. Bên cạnh đó, Hà sẽ nhờ sự phối hợp của các đơn vị, tổ chức để có nhiều chương trình hành động ủng hộ phát triển môi trường bền vững, giúp đỡ trẻ em, phụ nữ, người yếu thế tại nhiều địa phương trong cả nước. Mặt khác, thông qua tổ chức IIMSAM, Thanh Hà sẽ có cơ hội chia sẻ, lan toả các hoạt động của mình đến nhiều quốc gia khác cũng như thực hiện các chương trình nằm trong chuỗi hành động mà Liên Hiệp Quốc hướng tới tại các quốc gia đó.

 

Xin cảm ơn và chúc Thanh Hà có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa trong vai trò mới

 

 

 

IIMSAM là một trong những Tổ chức liên chính phủ (IGO) được công nhận là Quan sát viên của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc. IIMSAM có vai trò hỗ trợ Hệ thống Liên Hiệp Quốc thực hiện các mục tiêu phát triển bền trong thập kỷ hành động 2020-2030. IIMSAM là tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc về việc sử dụng tảo Spirulina để chống suy dinh dưỡng, thúc đẩy an ninh lương thực, giáo dục, y tế và hòa bình, thoát khỏi tai họa đói nghèo, chiến tranh, biến đổi khí hậu, bạo lực… 

 

Đại Sứ Thiện Chí Trẻ IISAM OBSERVVER – IGO ECOSOC là danh hiệu dành cho các đại sứ - tình nguyện viên trên toàn thế giới có những nỗ lực tiên phong thông qua các hành động, dự án cụ thể hướng đến những chủ đề mà Liên Hiệp Quốc hướng tới; cụ thể nhằm hỗ trợ nghị quyết 62/126 của Liên Hiệp Quốc về các chính sách và chương trình liên quan đến thanh niên.