Duy Zuno: Tôi ngồi trên taxi nghe bài hát của mình nhưng không dám nhận vì mặc cảm

Ca sĩ Duy Zuno vừa đăng quang ngôi vị quán quân cuộc thi hát Người kể chuyện tình 2023. Nam ca sĩ xúc động chia sẻ: "Đây là giải thưởng lớn nhất trong sự nghiệp ca hát và cũng là cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của tôi kể từ khi đi hát chuyên nghiệp từ năm 2018".


Bỏ học đại học, rời khỏi nhà đi làm phụ hồ, phục vụ


Huỳnh Đức Duy (nghệ danh: Duy Zuno) sinh năm 1992 tại Sóc Trăng. Duy đam mê ca hát từ nhỏ nhưng gia đình không ủng hộ nam ca sĩ theo đuổi con đường nghệ thuật. Năm Duy học lớp 10 thì cha mẹ ly hôn. Duy được mẹ gửi lên Sài Gòn ở cùng một người cậu.


Khoảng thời gian 2010-2011, Duy tham gia vào một nhóm nhạc của một công ty giải trí với nghệ danh Duy Zuno. Vì cãi gia đình theo đuổi âm nhạc nên anh chàng sinh năm 1992 cũng quyết định ra ngoài tự lập.



Ca sĩ Duy Zuno: Chị hai Phi Nhung ra đi để lại lộc, phước đức cho tôi và những người con - Ảnh 4.



Tưởng chừng như ước mơ âm nhạc ấp ủ bấy lâu được thực hiện thì bất ngờ, công ty giải thể vì phát sinh nhiều vấn đề. Thời điểm đó, Duy đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành công nghệ thông tin trường Đại học Tôn Đức Thắng. Để mưu sinh, Duy quyết định bỏ học đi làm.


Duy Zuno bị cuốn vào guồng quay cơm, áo, gạo, tiền. Nam ca sĩ trải qua nhiều công việc lao động chân tay như: Phụ hồ, phục vụ tại cửa hàng thức ăn nhanh, chăm sóc khách hàng cho các nhà mạng, làm phục vụ - pha chế ở quán cà phê…



Ca sĩ Duy Zuno: Chị hai Phi Nhung ra đi để lại lộc, phước đức cho tôi và những người con - Ảnh 1.



Tăng cân mất kiểm soát, bị trầm cảm và không còn “lửa” nghề


Vì mưu sinh nên một thời gian dài, hoạt động nghệ thuật cũng gián đoạn. Tới khoảng 2015-2016 Duy mới nhen nhóm lại niềm đam mê ca hát. Sáng đi làm, tối đi hát các quán cà phê ca nhạc. Duy cũng lập nhóm nhạc đi hát rồi làm nhân viên kỹ thuật ở một phòng thu.


"Thời gian làm phòng thu, tôi tăng cân rất nhiều, tận 85 cân, da đen đúa xấu xí. Thời gian đó, tôi giống như bị trầm cảm, tự ti và gần như chỉ ở trong nhà. Những mối quan hệ tôi có đều xuất phát từ phòng thu, các show diễn tôi có đều nhờ các anh chị đi trước giới thiệu. Người giúp tôi nhiều nhất là chị Phi Nhung", nam ca sĩ chia sẻ. 


Nhớ lại khoảng thời gian cơ cực mưu sinh ấy, quán quân Người kể chuyện tình 2023 tâm sự: "Tôi không ngại về quá khứ của mình vì đây đều là những công việc lao động chân chính. Để có được ngày hôm nay, tôi đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều, luôn cố vươn lên chứ không chấp nhận số phận".


Quen biết cố ca sĩ Phi Nhung và trở thành em kết nghĩa


Năm 2018, Duy Zuno ra single đầu tiên Hẹn yêu, ca khúc được nhiều người biết đến và yêu thích với hơn 17 triệu lượt xem trên Youtube và chính thức bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp.


 

Ca sĩ Duy Zuno: Chị hai Phi Nhung ra đi để lại lộc, phước đức cho tôi và những người con - Ảnh 2.


Nam ca sĩ là em trai kết nghĩa của cố nghệ sĩ Phi Nhung. Sinh thời, nghệ sĩ Phi Nhung giúp đỡ Duy Zuno rất nhiều, không chỉ trong sự nghiệp ca hát mà cả cuộc sống.


Mặc dù sở hữu bản hit tới 17 triệu lượt xem nhưng do là giọng ca mới, còn đang loay hoay trên con đường âm nhạc nên Duy Zuno không biết cách nắm bắt lấy cơ hội để rồi không bật lên được trong nghề. Cũng trong giai đoạn này, Duy Zuno đột ngột tăng cân trở lại và không tự tin vào bản thân. Nam ca sĩ cho biết: "Có lần ngồi trên taxi và nghe phát ca khúc Hẹn yêu, tôi vui buồn lẫn lộn khi không thể nhận là mình hát với một bộ dạng như thế này. Đó cũng là lý do tôi quyết định giảm cân lần hai".


Chia sẻ về mối quan hệ chị em kết nghĩa với cố ca sĩ Phi Nhung, Duy Zuno xúc động bày tỏ: "Suốt ba năm cuối của cuộc đời, chị Hai Phi Nhung luôn tạo điều kiện, hỗ trợ cho tôi hết mình. Nếu sân khấu nào phù hợp, chị Hai nhất định đưa tôi theo biểu diễn cùng".


Khi được hỏi cảm xúc thế nào khi nhiều người nhắc tới Duy Zuno thay vì gọi tên thì gọi bằng danh xưng"em kết nghĩa Phi Nhung", nam ca sĩ bộc bạch: "Lúc đầu, tôi có chút buồn vì những nỗ lực của mình trong suốt thời gian qua chưa được nhìn nhận. 


Thế nhưng, nhìn theo hướng tích cực thì rõ ràng danh xưng ấy giúp ích cho tôi rất nhiều trên con đường hoạt động nghệ thuật và chinh phục khán giả.

Chị Hai ra đi và để lại cho tôi cũng như những đứa con của chị rất nhiều lộc, phước đức của chị. Tôi cảm thấy may mắn vì mình được thừa hưởng điều đó. Khán giả yêu thương chị Hai và yêu thương luôn tôi, yêu thương những đứa con của chị. Tôi cảm thấy mình may mắn vì được chị Hai nhận làm em kết nghĩa".


Ca sĩ Duy Zuno: Chị hai Phi Nhung ra đi để lại lộc, phước đức cho tôi và những người con - Ảnh 3.



Dù may mắn được khán giả yêu thương hơn nhờ là em cố nghệ sĩ Phi Nhung nhưng Duy Zuno vẫn mong muốn được khẳng định bản thân và chinh phục khán giả nhiều hơn nữa bằng chính giọng hát của mình.


Tham gia Người Kể Chuyện Tình 2023 để khẳng định bản thân


Hiện tại, Duy Zuno cùng "đại gia đình" cố ca sĩ Phi Nhung thường xuyên lưu diễn khắp mọi nơi, phục vụ bà con trên khắp mọi miền đất nước.


Trước nhận định cho rằng nam ca sĩ bị phụ thuộc vào lượng khán giả của cố ca sĩ Phi Nhung, Duy Zuno bày tỏ: "Bản thân tôi cũng tự nhận thấy được điều này. Vì thế, tôi quyết định tham gia Người kể chuyện tình 2023 để chứng tỏ bản thân, chinh phục trái tim khán giả.


Tham gia cuộc thi, tôi được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ những đàn anh, đàn chị đi trước, không chỉ về cách hát mà còn cả diễn xuất. Điều này giúp ích rất nhiều cho tôi trên con đường hoạt động nghệ thuật lâu dài. 


Giám khảo – ca sĩ Chế Thanh còn nói với tôi, nếu đoàn hát của anh còn hoạt động, anh ấy sẽ mời tôi về làm kép chính cho đoàn".

Nói về những dự định tương lai, Duy Zuno cho biết: "Tôi sẽ dùng số tiền thưởng này để thực hiện một dự án âm nhạc. Trước đây, tôi chạy theo thị hiếu của khán giả mà dần đánh mất đi cá tính âm nhạc của mình. Sau cuộc thi, tôi nhận ra được nhiều điều và tìm thấy cho mình một hướng đi mới. 

Ca sĩ Duy Zuno: Chị hai Phi Nhung ra đi để lại lộc, phước đức cho tôi và những người con - Ảnh 5.


Trong dự án sắp phát hành, tôi lựa chọn một phong cách mà có lẽ chưa ai theo đuổi. Đây cũng sẽ là hình ảnh tôi theo đuổi trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật sau này".