Nguyễn Hồng Thuận tâm sự lý do lẻ bóng, vẫn chờ người phù hợp xuất hiện

Trở lại Người hát tình ca 2023 với vai trò giám đốc âm nhạc, Nguyễn Hồng Thuận thích thú chia sẻ: "Thuận rất vui khi tiếp tục được đồng hành và làm công việc sáng tạo cũng như lựa chọn âm nhạc cho chương trình Người hát tình ca 2023”.


Anh nói thêm: “Năm nay có rất nhiều khác biệt từ khâu chủ đề. Phần chủ đề năm nay được lựa chọn khá đặc biệt và khác với những mùa trước. Ví dụ như có tập thí sinh là những bé rất nhỏ thì đây cũng là một cái nét đặc biệt, bởi vì trước giờ thí sinh là những ca sĩ chuyên nghiệp cũng như những bạn trưởng thành”. 

Nếu nói về tình ca thì trước giờ chúng ta chỉ nghĩ đến tình yêu đôi lứa nhưng thực ra tình ca bao hàm một ý nghĩa rất rộng. Ngoài tình yêu đôi lứa, chúng ta còn tình yêu dành cho quê hương, đất nước, con người, gia đình. Khi xem những chủ đề được biên tập lựa chọn năm nay Thuận rất thích, bởi vì cá nhân Thuận gần đây cũng sản xuất khá nhiều âm nhạc về chủ đề xã hội, cuộc sống, cộng đồng.

Cho nên khi biết Người hát tình ca năm nay có những sự thay đổi như vậy Thuận rất vui, và khi làm việc với các bạn nhỏ Thuận cũng hướng các bạn vào tình thương yêu dành cho quê hương, đất nước cũng như dành cho người thân, cha mẹ mình. Hy vọng cái nét hồn nhiên, đáng yêu cũng như sự mới mẻ sẽ tạo ra một mùa Người hát tình ca thành công". 

nht-1695963380.jpg


Tuy nhiên nam nhạc sĩ cũng gặp khó khăn khi phải làm mới những ca khúc đã quen thuộc với công chúng. Anh tâm sự: "Có một điều hơi khó khăn đối với Thuận, đó là lấn cấn ở cái suy nghĩ mình nên chọn những ca khúc kinh điển quen thuộc với khán giả rồi làm mới hoặc chọn những ca khúc đang được yêu mến, những ca khúc mới đang lan tỏa. Thuận rất phân vân trong việc đó và cuối cùng quyết định phải dung hòa cả hai.

Đối với những ca khúc kinh điển ví dụ như Diễm xưa hay những ca khúc đã từng được mọi người gọi là thuộc nằm lòng thì Thuận phải trăn trở suy nghĩ làm sao để khán giả nghe rất quen thuộc nhưng phải có gì đó mới mẻ, đó là một bài toán khó. Cũng may mắn khi mình mang sự sáng tạo lên sân khấu thì các bạn thí sinh cũng chấp nhận thử thách và chịu khó tập luyện.

Hơn hết, rất nhiều tiết mục đã thành công, không chỉ bản thân Thuận thấy thích mà các quân sư, khách mời xem xong cũng rất thích. Họ hiểu được để có sản phẩm như vậy ekip sản xuất và Thuận phải đầu tư tâm huyết rất nhiều, để làm sao dù rượu cũ mà bình phải mới". 

Nói thêm về vị thế nhạc tình, bolero, dân ca hiện nay, nam nhạc sĩ khẳng định những giai điệu đó nằm trong máu của người Việt từ khi sinh ra. Anh cho rằng sau này dù dòng nhạc nào lên ngôi đi chăng nữa thì nhạc trữ tình, bolero, dân ca vẫn luôn nằm trong tim, khối óc của người Việt.

vu-quoc-viet-lam-vy-da-ung-hoang-phuc-1695963405.JPG

Giải thích về lý do khán giả của dòng nhạc này thường có tuổi, Nguyễn Hồng Thuận nói: "Thuận nghĩ đa phần khán giả, những người thích dòng nhạc trữ tình quê hương, dân ca là những người đã trải nghiệm nhiều, có tuổi đời nhiều. Về phần các bạn trẻ thì khi mà mới lớn lên các bạn bắt đầu tiếp cận với xu hướng thế giới thì các bạn sẽ thích những cái hiện đại, trẻ trung. Nhưng sau khi mà trải nghiệm cuộc sống các bạn bắt đầu va vấp nhiều, các bạn hiểu sâu hơn rồi tự khắc thay đổi. 

Ngày xưa mới lớn Thuận cũng rất thích nghe nhạc nước ngoài và những gì hiện đại trẻ trung, nhưng mà theo thời gian tự nhiên bây giờ khi mà làm chương trình Thuận cảm thấy mình rất yêu dòng nhạc này, những ca khúc dân ca hát về quê hương, đất nước. Thật ra nó nằm đâu đó trong người mà từ xưa tới giờ rồi, vấn đề là mình chọn thời điểm để nghe thôi. Khi mình mới lớn có thể mình chưa nghe đâu nhưng khi trải nghiệm đủ nhiều, mình va chạm, mình nhớ quê hương hoặc mình xa xứ nhớ về cha mẹ thì tự khắc sẽ thấy dòng nhạc này hay và mình sẽ chọn nó để nghe.

Thuận nghĩ là các bạn khán giả trẻ cũng sẽ như vậy, bây giờ các bạn đang trẻ trung yêu đời nên sẽ thích những cái gì đó nhộn nhịp, sôi động nhưng rồi các bạn sẽ trải nghiệm cuộc sống và từ từ sẽ sâu lắng hơn, từ từ sẽ chọn cái dòng nhạc này và đâu đó nó vẫn sống trong người mỗi chúng ta thôi. Và Thuận nghĩ người Việt Nam còn thì dòng nhạc trữ tình dân ca vẫn sẽ còn". 

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận tiết lộ ở mỗi giai đoạn con người sẽ có những suy nghĩ, cảm nhận khác nhau về cuộc sống và âm nhạc của anh cũng dần thay đổi theo thời gian. Nam nhạc sĩ tâm sự: "Khi mới lớn lên xung quanh môi trường sống của mình là bạn bè thì trong cái suy nghĩ chỉ nghĩ về bạn bè, mình chưa có cơ hội để mà tiếp xúc, mở rộng suy nghĩ nhiều hơn. Rồi mình lớn lên bắt đầu biết yêu thì mình cảm thấy thì ra yêu đương nó là như vậy, những cú va vấp đầu đời nó là như vậy. Điều đó tạo cho mình những cảm xúc để viết về tình yêu. 

Sau một khoảng thời gian dài trải nghiệm va chạm với cuộc sống thì ở giai đoạn này khi người thân, gia đình, đặc biệt là ba mẹ của Thuận cũng lớn tuổi rồi. Cha mẹ bắt đầu trải qua bệnh tật thì mình cũng trải nghiệm những cái cảm giác của một người con có cha mẹ lớn tuổi và mình bắt đầu phải lo lắng. Những cảm xúc, trải nghiệm đó tạo ra nhiều suy nghĩ khiến mình trưởng thành hơn. 

vu-quoc-viet2-1695963464.JPG


Và ở giai đoạn nghệ thuật này mình bắt đầu có nhiều cảm xúc hơn về quê hương, đất nước, con người và cha mẹ, những cái chủ đề mà trước đây Thuận từng muốn viết mà không viết được. Mình viết mình cảm thấy không sâu và không hay. Nhưng mà ở giai đoạn này khi mà mình đã trải nghiệm đủ nhiều rồi, khi mình thấm đủ ở trong người rồi thì mình viết những gì mình suy nghĩ trong người ra. Ở giai đoạn này tự nhiên Thuận thấy mình viết những ca khúc về cộng đồng, gia đình, xã hội, con người thì Thuận cảm thấy rất hay và đó là lý do mà Thuận quyết định sẽ phát triển dòng nhạc này. Nó là một trong những cái nhánh Thuận sẽ sản xuất và sáng tác nhiều hơn nữa trong giai đoạn tới". 

Khi được hỏi về chuyện tình cảm, nam nhạc sĩ cười đáp: "Thật ra có những chuyện trong cuộc sống mình sẽ quyết định được, ví dụ như muốn mua hoặc ăn cái gì đó thì mình có giải quyết được nhưng ở cái câu chuyện về tình cảm, nhân duyên thì có lẽ những ai đã trải nghiệm đủ nhiều thì cũng sẽ hiểu nó không thuộc vào quyền quyết định của mình. Có thể đôi khi mình rất muốn nhưng cơ hội chưa tới và người thích hợp chưa xuất hiện thì mình cũng đành phải chấp nhận thôi. 

Thuận nghĩ mình cứ cố gắng sống tốt nhất cuộc sống của mình ở hiện tại. Mình trau dồi hoàn thiện bản thân để khi mà cơ hội đến, khi gặp được người thật sự phù hợp với mình thì việc có một gia đình riêng là hết sức bình thường. Và Thuận nghĩ khi đó mình cũng đủ sức để mà có thể chăm sóc được cho gia đình nhỏ của mình một cách chu toàn hơn. Cho nên ở giai đoạn này Thuận có thể là cũng đang tìm kiếm nhưng cũng không quá gấp". 

Người hát tình ca 2023 chính thức lên sóng lúc 21h Chủ Nhật ngày 1/10 trên kênh THVL1.