Thí sinh phi giới tính dừng chân ở Top 10 ‘Vietnam Idol’ khiến khán giả tiếc nuối: Tiếp tục tranh tài tại ‘Cảm hứng Hò Dô’

Vào 19g00 ngày 23/9 sắp tới, Lê Khoa - cựu thí sinh Vietnam Idol 2023 dừng chân tại Top 10 trong sự tiếc nuối của khán giả lẫn giới quan sát chuyên môn, sẽ tiếp tục tham gia tranh tài tại cuộc thi tuyển chọn Cảm hứng Hò Dô. Chương trình do Nhạc sĩ Huy Tuấn làm Tổng đạo diễn, tổ chức trong không gian ngoài trời tại Công viên Lam Sơn, Quận 1. 

 

Lê Khoa là thí sinh nổi bật tại Vietnam Idol vì nhiều lẽ: giọng hát lạ, quãng rộng, kỹ thuật nổi trội, phong cách thời trang cá tính, đậm màu sắc quốc tế và đặc biệt là khía cạnh phi giới tính của Khoa. Sự máu lửa trong giọng hát và lối làm chủ sân khấu đầy tự tin của thí sinh đã chinh phục hoàn toàn Ban giám khảo và khán giả.

 

Khoa sở hữu hành trang âm nhạc khá đáng kể khi ra mắt khán giả Việt Nam: Tốt nghiệp hệ cao đẳng về biểu diễn thanh nhạc và sư phạm âm nhạc, đang học đại học về biểu diễn tại bang Kansas (Mỹ), từng giành quán quân về biểu diễn tại một Liên hoan Âm nhạc tổ chức tại Kansas, phát hành album đầu tay với nhạc sĩ Lê Minh Sơn (2018). 

 


Lê Khoa từng chia sẻ trước đây, rằng thông qua các màn trình diễn của bản thân trên sân khấu, Khoa muốn quảng bá đến khán giả tại Việt Nam lẫn quốc tế về một hình ảnh nghệ sĩ không theo bất cứ một khuôn khổ, hình mẫu nào. Hình tượng mà Lê Khoa mang đến cho làng V-pop là một làn gió mới, nhưng được dự đoán ít nhiều sẽ vấp phải những khó khăn, rào cản bởi không phải khán giả nào cũng sẽ dễ dàng ủng hộ một nghệ sĩ có cá tính mạnh như Lê Khoa. Chắc có lẽ vì thế mà Lê Khoa đã đành phải ngậm ngùi dừng chân tại Top 10 Vietnam Idol trong sự bất ngờ và tiếc nuối của phần đông khán giả lẫn giới quan sát chuyên môn. 

 

Việc Lê Khoa xác nhận tham gia Cảm hứng Hò Dô muộn hơn những thí sinh khác, được xem như sự đặc cách mà Nhạc sĩ Huy Tuấn ưu ái dành riêng cho Lê Khoa tại chính chương trình mà ông làm Tổng đạo diễn. 

 

Nhạc sĩ bày tỏ sự tiếc nuối khi chứng kiến Lê khoa bị loại sớm tại Vietnam Idol. Ông đánh giá Khoa là một thí sinh sở hữu cá tính âm nhạc khác biệt và mong muốn tạo thêm cơ hội để bạn được đứng trước những khán giả trẻ trung lập, nối dài hành trình chinh phục khán giả của Khoa hậu Vietnam Idol, thông quá đó, góp phần vào sự phát triển của thị trường âm nhạc Việt Nam một cách đa dạng và có chiều sâu hơn. Đó cũng chính là sứ mệnh và tôn chỉ hoạt động mà Ban tổ chức Hò Dô luôn kiên trì gìn giữ và phát huy kể từ khi ra mắt khán giả từ năm 2019 đến nay. Chia sẻ về sự đặc cách dành cho Lê Khoa, Nhạc sĩ Huy Tuấn cho hay: “Đây là một việc mới phát sinh vì Khoa vừa mới đủ điều kiện để tham gia, khi không còn vướng bận bởi một cuộc thi khác nữa. Còn về quy trình thì bạn ấy vẫn phải vượt qua vòng tuyển chọn theo các bước mà Ban tổ chức đề ra. Lê Khoa đã đăng ký các phần trình diễn chất lượng kịp thời cho Ban tổ chức và được xác định hoàn toàn đủ điều kiện để thi tài cùng các bạn trẻ khác trong cuộc thi tuyển chọn vào cuối tuần này”. 

 

“Cảm hứng Hò Dô là một sân khấu mở tạo ra dành riêng cho các tài năng âm nhạc còn chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với khán giả. Chương trình không mang nặng việc thi thố. Đây là những “viên gạch” đầu tiên để các bạn thu thập kinh nghiệm sân khấu, cảm nhận về thị hiếu của khán giả, thậm chí là đối mặt với những nhận xét trái chiều để từng bước trưởng thành hơn trên con đường sự nghiệp phía trước.

 

Quy chế xét tuyển của Cảm hứng Hò Dô không phân biệt giữa thí sinh có kinh nghiệm hay không. Có đôi khi, sự dày dạn kinh nghiệm chính là con dao 2 lưỡi, vì Hội đồng giám khảo thường sẽ có xu hướng soi xét, đánh giá nghiêm khắc hơn đối với những tệp thí sinh này. Nên kinh nghiệm hay không thực ra không quá quan trọng, quan trọng là phần trình diễn và tác phẩm của bạn có thực sự hay ho và xứng đáng hay không” – Trước lo ngại về sự không cân sức trong thi đấu giữa Lê Khoa và các thí sinh khác, nhạc sĩ Huy Tuấn khẳng định.

 


Ở một diễn biến khác, Lê Khoa cũng bày tỏ sự hào hứng khi nhận được cơ hội tham gia Cảm hứng Hò Dô, ngay sau khi vừa chia tay Vietnam Idol. Khoa cho rằng tại Cảm hứng Hò Dô, bạn có thể hát, trình diễn những sáng tác của mình, thông qua đó truyền đi thông điệp “yêu bản thân và chấp nhận bản thân, không bao giờ bỏ cuộc”. Với Khoa, sứ mệnh của người nghệ sĩ là tạo ra văn hoá âm nhạc dùng để chữa lành, kết nối và lan toả năng lượng ấy đến gần với khán giả đại chúng. 

 

Khi được hỏi về cảm xúc khi sắp phải tham gia tranh tài với các bạn newbie của Cảm hứng Hò Dô, Lê Khoa cười xòa cho hay: “Khoa nghĩ mình cũng như các bạn newbie ấy mà. Đối với Khoa, có thêm cơ hội được trình diễn với khán giả Việt Nam là điều đáng quý, chứ mình không đặt nặng tính thi cử ở đây”.