Đạo diễn Việt kiều William Đỗ về nước làm phim

Sau gần 10 năm sống, học tập và làm việc tại Mỹ, William Đỗ đã quyết định trở về Việt Nam cùng hành trang là tấm Bằng Tốt Nghiệp khóa Đạo diễn, Biên kịch của Học viện New York Film Academy và những kinh nghiệm làm việc tại Mỹ. Chàng Việt kiều trẻ cũng đang ráo riết tìm kiếm diễn viên cho bộ phim điện ảnh đầu tay của mình.

 

Bộ phim “Vũ điệu tình yêu” đã giúp nam đạo diễn trẻ William Đỗ đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” tại LHP ngắn “Global Short 2022”, được tổ chức tại Hollywood. Bên cạnh đó, bộ phim còn thắng luôn 2 giải quan trọng khác gồm: “Phim ngắn xuất sắc nhất” và “Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất”.Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm kinh doanh, nhưng William Đỗ đã sớm bộc lộ niềm đam mê nghệ thuật từ khi anh còn là một cậu bé. Nhớ lại khởi nguồn đam mê điện ảnh của mình, anh kể: “Tôi sinh ra trong gia đình không có ai theo nghệ thuật. Niềm đam mê của tôi đến với điện ảnh từ lúc còn rất nhỏ… Tôi nhớ khoảng năm lớp một. Lần đầu tiên tôi thấy một đoạn phim trắng đen của Hollywood chạy ngang qua tivi, trong khung hình đó là một chú nhện với kích thước khổng lồ, đối diện với con nhện đó là những chiến binh nhỏ xíu đang ném vũ khí vào đầu của nó. Đoạn phim đó đã làm tôi rất ấn tượng về phim ảnh. Sau này, quá trình tôi lớn lên lúc nào cũng gắn liền với phim ảnh. Khi tôi vui tôi muốn được xem phim, buồn tôi muốn được xem phim và lúc chán nản thì tôi lại càng muốn xem phim. Bây giờ cũng vậy, thứ mà có thể giúp tôi cảm thấy tốt hơn sau một ngày tệ hại là được xem một bộ phim thật hay!”.


Năm 2015, William Đỗ sang Mỹ và theo học Khóa Đạo diễn, Biên kịch tại Học viện New York Film Academy. Will nói rằng, anh chọn Mỹ là nơi khởi nghiệp đam mê bộ môn nghệ thuật thứ 7 vì muốn được lĩnh hội những tinh hoa từ quốc gia có nền điện ảnh tốt nhất thế giới.Will chia sẻ rằng, những tháng ngày sống, học tập và làm việc tại Mỹ, anh không gặp bất cứ khó khăn gì trong việc hòa nhập cũng như bắt tay vào việc kiếm tiền. 

Nhưng vì mong muốn được làm phim trên chính quê hương Việt Nam đã khiến anh cảm thấy việc ở lại Mỹ và tạo dựng sự nghiệp phim ảnh nơi đây không có ý nghĩa nhiều với mình:  “Gia đình tôi muốn tôi ở lại định cư. Với tôi, hòa nhập văn hóa và làm việc luôn ở Mỹ không khó lắm, tuy nhiên tôi cứ mãi cảm thấy điều đó không có ý nghĩa gì nhiều với tôi. Tôi thích lúc mình có thể làm phim cho người dân nước mình xem hơn, điều mà tôi nghĩ đất nước mình cũng đang cần bây giờ. Những người trẻ có thể đóng góp nhiều hơn cho nền văn hóa nước nhà. Những suy nghĩ này làm cho lòng tôi rạo rực và khiến tôi thấy thích thú hơn là cả đời làm phim ở Mỹ”.

Năm 2012, Will trở về Việt Nam và khi đại dịch Covid-19 trong nước đã được kiểm soát, anh và ekip bắt tay thực hiện bộ phim ngắn chuyên nghiệp đầu tay “Vũ điệu tình yêu” với sự tham gia của các diễn viên: Nguyễn Lê Việt Hưng, Công Dương, Minh Anh, Hải Anh… Năm 2022, bộ phim gây bất ngờ cho giới chuyên môn khi có mặt tại Liên hoan phim ngắn “Global Short” được tổ chức tại Hollywood, Thành phố Los Angeles (Mỹ) và giành được 3 giải thưởng lớn gồm: “Phim ngắn xuất sắc nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất”, “Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất” cùng 1 đề cử cho giải “DOP xuất sắc nhất”.Thành công này cũng là tiền đề và nguồn động lực lớn lao để Will quyết định theo đuổi đến cùng niềm đam mê điện ảnh của mình. “Với tôi, phim ảnh là sự tổng hợp của rất nhiều thứ: đó là sự giải trí, những giá trị nhân văn, những giấc mơ của người nghệ sĩ được thuật lại bằng hình ảnh cho ta xem, là nguồn cảm hứng và rất rất nhiều nữa…”. Will bộc bạch

Hiện tại, William Đỗ và ekip đang trong giai đoạn casting diễn viên cho bộ phim điện ảnh đầu tay “Chuyện đôi mình”. Phim kể về câu chuyện tình yêu của 2 bạn trẻ và những cú sốc tình cảm mà cả hai phải đối mặt khi họ bước vào tuổi trưởng thành. Phim có bối cảnh được quay tại Long An và Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ ra rạp vào tháng 6 năm 2024.