Tượng đài của dòng phim siêu anh hùng 'The Dark Knight' trở lại màn ảnh vào 18.10.2023

The Dark Knight (tựa Việt: Kị Sĩ Bóng Đêm) đã để lại di sản to lớn cho bộ môn nghệ thuật thứ 7 và chính thức trở lại với khán giả Việt Nam vào 18.10.2023 tới đây. Đây là lần đầu tiên khán giả được thưởng thức The Dark Knight trên màn ảnh rộng.


Thể loại siêu anh hùng là một trong những yếu tố pop-culture, nổi lên vào những thập niên 1930s, và một trong những tuyệt tác phim siêu anh hùng nổi tiếng nhất, là thước đo cho các bộ phim khác cùng thể loại và là series điện ảnh có giá trị xem lại nhiều lần chính là bộ ba phần phim The Dark Knight của đạo diễn Christopher Nolan. The Dark Knight (tựa Việt: Kị Sĩ Bóng Đêm) là tác phẩm được đánh giá là xuất sắc nhất trong loạt phim về Batman của đạo diễn Christopher Nolan nói riêng, và thể loại siêu anh hùng nói chung. Tác phẩm đã để lại di sản to lớn cho bộ môn nghệ thuật thứ 7 và chính thức trở lại với khán giả Việt Nam vào 18.10.2023 tới đây. Đây là lần đầu tiên khán giả được thưởng thức The Dark Knight trên màn ảnh rộng.

The Dark Knight mở đầu bằng cuộc oanh tạc của Joker (Heath Ledger thủ vai) tại ngân hàng thành phố Gotham. Hắn gài bẫy nhóm cướp và rời đi một mình cùng số tiền khổng lồ. Trong khi đó, Batman, công tố viên Harvey Dent (Aaron Eckhart thủ vai) cùng ủy viên James Gordon (Gary Oldman thủ vai) liên minh và đưa ra sắc lệnh chống tội phạm trong thành phố. Tuy nhiên, Joker với tính cách điên loạn vẫn không dừng lại, hắn bắt đầu thâu tóm các băng đảng tội phạm và gây ra các cuộc thanh trừng người vô tội để vạch trần danh tính Batman, từng bước đẩy người hùng bóng đêm và các cộng sự vào những cái bẫy vô cùng tinh vi.

The Dark Knight Poster

Trật tự và hỗn loạn là hai khái niệm thể hiện xuyên suốt The Dark Knight, khi một trong hai mất cân bằng sẽ đều tạo ra thảm họa. Batman và Joker là hai đại diện ở hai chiến tuyến đó. Joker là một người trần mắt thịt nhưng thủ đoạn độc ác, thâm sâu. Quan điểm của hắn về thế giới có thể thách thức quan điểm của Batman về công lý. Hắn khẳng định không có siêu anh hùng nào tạo nên công lý được cả, chỉ có kẻ điên loạn mới tạo nên sự cân bằng.

Batman trong The Dark Knight

Ở The Dark Knight, ta cũng thấy được khi rơi vào những tình huống sinh tử, phần “con” của mỗi người mới được bộc lộ. Joker hiểu phần “con” của mỗi người rõ đến mức có thể tạo ra hàng loạt vở kịch khiến người dân Gotham bộc lộ bản chất thật. Thậm chí, hắn còn tha hóa một người chính nghĩa và luôn nhân danh công lý như công tố viên Harvey Dent trở thành một Two-Face độc ác, thiện – ác chỉ cách nhau một lằn ranh mỏng manh.

The Dark Knight thể hiện chân dung nước Mỹ trong giai đoạn chiến tranh Iraq leo thang. Sau khoảng thời gian đen tối 11/9, người dân Mỹ luôn sống trong nỗi lo sợ bị khủng bố. 

Nước Mỹ The Dark Knight

Trong một cuộc phỏng vấn, nam diễn viên Michael Caine phát biểu: “Những nhân vật siêu anh hùng chính là cách người Mỹ nhìn chính họ. Nhân vật Batman là cách thế giới nhìn nước Mỹ”. Câu nói của nam diễn viên Michael Caine ám chỉ nước Mỹ chính là tỷ phú nhiều tiền mải lo bảo vệ thế giới, nhưng lại mang nhiều tiếng oan với người dân của chính mình. Đạo diễn Christopher Nolan cũng từng thừa nhận The Dark Knight mang nhiều ẩn dụ về tình hình chính trị ở Mỹ, lấy ý tưởng về một xã hội tan rã và loạn lạc. 

nhân vật phim The Dark Knight

The Dark Knight là một tượng đài, một biểu tượng điện ảnh và là thước đo cho các bộ phim siêu anh hùng sau này. Ngay khi ra mắt, phim đã nhận được cơn mưa lời khen, đạt 94% cà chua tươi tới từ giới phê bình và 94% điểm khán giả. The Dark Knight nhanh chóng cán mốc 1 tỷ USD, là phim siêu anh hùng đầu tiên đạt được cột mốc này. Cho dù sau này, có rất nhiều bom tấn siêu anh hùng đạt được mốc 1 tỷ USD hoặc hơn, nhưng giá trị nghệ thuật mà The Dark Knight mang lại là không thể bàn cãi.

Phim nhận được 8 đề cử Oscar và chiến thắng 2 Tượng Vàng, đứng thứ 3 trong top 250 phim điện ảnh hay nhất mọi thời đại do khán giả và giới chuyên môn bình chọn trên chuyên trang IMDB.  

Sở hữu một cốt truyện hay, diễn biến kịch tính, âm nhạc hoàn hảo nhưng sự thành công của The Dark Knight không thể không nhắc đến diễn xuất đỉnh cao của tài tử Heath Ledger. Cố diễn viên chính là người đã góp phần biến gã hề điên loạn Joker thành một trong kẻ phản diện xuất sắc nhất mọi thời đại. Sự cống hiến và hi sinh của anh cho ngành điện ảnh là vô giá.

Joker trong The Dark Knight

Joker trong The Dark Knight là một tên tội phạm vừa thông minh, vừa điện loạn, hiện thân của cái ác thuần túy. Cố tài tử Heath Ledger đã nghiên cứu các bệnh nhân tâm thần để học biểu hiện của họ. Sau đó, anh tự nhốt mình vào phòng khách sạn nhiều ngày liền, tách biệt với tất cả mọi người, dùng các chất kích thích để có được trạng thái tinh thần của Joker. Vai diễn của anh đã gây ấn tượng mạnh với công chúng, khiến họ sốc toàn tập vì màn nhập vai hoàn hảo của Heath Ledger, do trước đó anh chỉ nổi tiếng với các vai diễn phim tình cảm. Cân bằng với Christian Bale và vai diễn Batman, anh chính là Joker xuất sắc nhất lịch sử. Tuy nhiên, Heath Ledger đã không thể trở về cuộc sống thực tại. Anh bị hành hạ bởi những cơn mất ngủ triền miên, cơ thể suy kiệt và bị trầm cảm.

Một năm sau khi Heath Ledger qua đời, cố tài tử nhận được 32 giải thưởng tôn vinh diễn xuất của anh, trong đó bao gồm 4 giải thưởng lớn cho diễn viên phụ xuất sắc nhất tại các lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAG và BAFTA. Màn hóa thân vĩ đại của Heath Ledger trong vai Joker cho tới nay vẫn mang tầm ảnh hưởng lớn với điện ảnh thế giới và là một trong những vai phản diện được khán giả yêu mến nhất, một nguồn cảm hứng bất tận cho những người yêu điện ảnh.