Dự án phim ngắn CJ giới thiệu 6 gương mặt điện ảnh triển vọng

Sẵn sàng đương đầu với thử thách và có một tình yêu điện ảnh mãnh liệt, 6 đạo diễn dưới đây hứa hẹn sẽ đại diện cho thế hệ trẻ tài năng và bản lĩnh của điện ảnh Việt.

 

 

Theo nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, các nhà làm phim trẻ tại Việt Nam hiện nay rất mạnh mẽ, xông xáo và chủ động, họ mang trong mình tình yêu điện ảnh mãnh liệt và thể hiện tình yêu ấy thông qua các dự án của mình. Dưới đây là những đạo diễn đại diện cho tinh thần ấy, hứa hẹn sẽ mang đến khán giả nhiều tác phẩm điện ảnh có giá trị về mặt nghệ thuật.

 
Vũ Hoàng Hiệp và Tuấn Lê - Bộ đôi đạo diễn trẻ tiềm năng của điện ảnh Việt

 

Tại Việt Nam không có nhiều bộ đôi đạo diễn, bởi lẽ mỗi đạo diễn đều có một màu sắc và cá tính làm phim của riêng mình. Vậy mà Hoàng Hiệp và Tuấn Lê lại nhận thấy sự phối hợp ăn ý của cả hai và bắt đầu hợp tác làm phim. Phim ngắn “Thuốc Thờ” của hai bạn đã giành giải cao trong cuộc thi phim ngắn 48h 2022, phim ngắn “Tòa Nhà Dang Dở” gây ấn tượng với giải “Kịch bản và phim xuất sắc nhất” tại sự kiện trình chiếu phim cuối kỳ (EOS) tại Đại học Hoa Sen. Đây đều là những minh chứng cho tài năng không thể chối cãi của bộ đôi đạo diễn.

 

Tuấn Lê (trái) và Vũ Hoàng Hiệp (phải) kết hợp ăn ý với nhau trong nhiều dự án phim ngắn

 

Thừa thắng xông lên, cả hai đang trong quá trình hậu kỳ phim ngắn “Anh Em Kiếp Này”, với bối cảnh vô cùng đặc biệt về 3 người đàn ông với câu chuyện của riêng mình, để rồi dẫn đến những kết cục không thể đoán trước. Phim còn gây chú ý khi có sự tham gia của Lê Phong Vũ, nam chính của phim “Bên Trong Vỏ Kén Vàng” - tác phẩm vừa đạt giải Camera Vàng tại Liên hoan phim Cannes 2023. 

 

Đoàn Sĩ Nguyên - Khi biên kịch phim thương mại làm đạo diễn phim nghệ thuật

 

Từng gây ấn tượng ở vị trí biên kịch với các dự án “Chị Chị Em Em” (2019), Đoàn Sĩ Nguyên đang bắt đầu khẳng định khả năng của mình ở vai trò đạo diễn với một số dự án phim ngắn độc lập. Năm 2023, kịch bản phim ngắn “Rừng Dịu Dàng” của Đoàn Sĩ Nguyên xuất sắc góp mặt trong Top 5 của Dự án phim ngắn CJ mùa 4, cho thấy Nguyên đang có rất nhiều cơ hội phát triển ở vị trí một đạo diễn.

 


Đoàn Sĩ Nguyên (ngoài cùng bên phải) chỉ đạo trên phim trường “Rừng Dịu Dàng” 

 

Cùng với đạo diễn hình ảnh Nguyễn Vinh Phúc (“Ròm”), diễn viên Trần Thiên Tú (“Áo Lụa Hà Đông”), Trần Ngọc Vàng (Quán quân Gương mặt Điện Ảnh 2020), bé Hạo Khang (“Đất Rừng Phương Nam”)... phim ngắn “Rừng Dịu Dàng” đang dần thành hình và hứa hẹn sẽ trở thành một tác phẩm đáng nhớ.

 

Anh La - Dành cả tuổi trẻ để chuẩn bị cho vai trò đạo diễn

 

Trước khi chính thức đảm nhiệm vai trò đạo diễn, Anh La (La Ái Anh) đã có khoảng thời gian khá dài tiếp xúc với phim ảnh ở nhiều vị trí, từ sản xuất, phục trang đến thiết kế bối cảnh. Nên nhìn vào các tác phẩm của nữ đạo diễn, khán giả có thể thấy tính thẩm mỹ trong từng khung hình và cả sự chỉnh chu trong nội dung. Phim ngắn đầu tay “Côi” của Anh La từng tranh giải Voice Short tại LHP Rotterdam 2020, công chiếu tại LHP San Diago Asian 2020 và S-Express 2022.

 

Anh La (ngoài cùng bên phải) là “bóng hồng” duy nhất góp mặt trong Top 5 của Dự án phim ngắn CJ năm nay

 

Anh La cũng chứng tỏ khả năng của mình khi là “bóng hồng” duy nhất góp mặt trong Top 5 của Dự án phim ngắn CJ 2023. Đối với Anh La, làm phim là cách duy nhất để giao tiếp những cảm xúc chân thật nhất. Do đó dự án “Vùng Trũng” vốn được ấp ủ suốt nhiều năm, nay thành hình với sự hỗ trợ từ CJ chính là một cột mốc lớn trên hành trình làm phim của vị đạo diễn tài năng này.

 

Lý Minh Bá - GenZ thử sức với vai trò đạo diễn thì “không phải dạng vừa đâu”

 

Là gương mặt trẻ tuổi nhất danh sách này, Lý Minh Bá đã có định hướng theo đuổi điện ảnh từ những năm cấp 3. Dù chỉ mới tiếp xúc với điện ảnh không lâu, Bá đã có thành tích đáng nể khi phim ngắn “Doping” được chọn vào top 10 dự án xuất sắc nhất trong chương trình SaiGon Stories và dự án “Tàn Ngày Rực Rỡ” của Bá góp mặt trong Top 5 Dự án phim ngắn CJ mùa 4.Với dự án “Tàn Ngày Rực Rỡ”, hành trình của Bá đặc biệt có sự tham gia sản xuất chính của Vũ Minh Nghĩa - đạo diễn của “Mây Nhưng Không Mưa” thuộc Dự án phim ngắn CJ mùa 2. Sự liên kết giữa các thế hệ đạo diễn trong khuôn khổ Dự án phim ngắn CJ cho thấy nhiệt huyết của các nhà làm phim trẻ ngày nay không chỉ thể hiện qua tác phẩm, mà còn qua sự hợp tác giữa họ.

 

Huỳnh Công Nhớ - Đại diện của tinh thần làm phim độc lập

 

Đến từ Đà Nẵng, đạo diễn Huỳnh Công Nhớ tự tìm hiểu về trau dồi về làm phim thông qua chương trình Gặp Gỡ Mùa Thu, một không gian điện ảnh dành cho các nhà làm phim trẻ tiềm năng trong nước và quốc tế.


Huỳnh Công Nhớ (áo trắng) - cái tên nổi bật trong cộng đồng làm phim độc lập tại Đà Nẵng

 

Huỳnh Công Nhớ sau đó thực hiện nhiều phim ngắn độc lập, xuất sắc ghi tên mình vào nhiều giải thưởng điện ảnh uy tín trong và ngoài nước. Phim ngắn “Cái chân gãy của bà tôi” của Nhớ từng đoạt giải cuộc thi phim ngắn Đông Nam Á thuộc LHP Quốc tế Singapore lần thứ 32. Với dự án “Thằng Bé Bán Kem”, Nhớ cũng chính thức được chọn vào Top 5 của Dự án phim ngắn CJ mùa 4.

 

Với cá tính làm phim khác nhau nhưng đều đại diện cho thế hệ trẻ sáng giá của điện ảnh Việt, các đạo diễn trên sẽ được vinh danh trong sự kiện Bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 4 dự kiến diễn ra vào ngày 15/12/2023.