'Người Thứ 3': Chị em ruột chịu kiếp chung chồng

Người Thứ 3 tuần này xoay quanh câu chuyện về trải nghiệm cuộc sống gia đình và tình yêu liên quan đến người thứ ba của chị H (33 tuổi), hiện là một ca sĩ tự do tại TP.HCM.

 

Đến với chương trình Người Thứ 3, chị H chia sẻ hai câu chuyện về gia đình và đời sống cá nhân của mình. Ở câu chuyện đầu tiên về gia đình, chị H cho biết mình được lớn lên trong gia đình đầy đủ hạnh phúc và được yêu thương. Cho đến năm 7 tuổi, thông qua một người họ hàng, chị H biết được rằng mẹ mình chính là người thứ ba trong mối quan hệ tình cảm giữa ba và người dì ruột.


“Ba tôi cưới dì tôi trước, sau đó mẹ tôi lên TP.HCM làm việc và ở chung nhà. Người dì này ngoại tình với người khác bị ba phát hiện và lạnh nhạt. Sau đó ba đến với mẹ và sinh ra tôi”, chị H nói. Trong khi em gái chị H rất bênh mẹ thì chị lại nhận thức được rằng việc mẹ mình làm là sai nhưng chị không lên tiếng trách cứ mẹ. Do trái ngược quan điểm nên chị H cảm thấy mình bị cô lập trong chính gia đình.

Chị H khẳng định ba mình cũng “không phải dạng vừa”, là một người đàn ông rất đào hoa, từ trẻ đã quen rất nhiều người, “có thể ngoại tình liên tục nếu như còn sức và còn trẻ”. Ông có nhiều người con được ra đời bằng những mối quan hệ ngoài luồng khác. Điều khiến chị H không hài lòng ở câu chuyện của mẹ mình là: “Mẹ có thể yêu bất kì ai, nhưng phải đến với nhau khi chuyện của ba và dì kết thúc hoàn toàn”.


Trong sự hỗn loạn về mối quan hệ gia đình, việc lớn lên trong một môi trường “độc hại” khiến cho đời sống riêng tư của chị H cũng như những người con khác bị ảnh hưởng trong hành trình trưởng thành. Và nó đã phản ánh trong chính câu chuyện thứ hai về tình yêu của chị H và những lựa chọn tình cảm của chị.


Hình ảnh về người mẹ luôn nhẫn nhịn mọi thứ “ám” vào trong đầu chị H khiến chị mặc định phụ nữ là phải như vậy. Đứng dưới góc nhìn tâm lý, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A khẳng định đó là biểu hiện của sự phụ thuộc về cả cảm xúc và tài chính: “Khi đã phụ thuộc thì bạn không có khả năng tự lập và tự quyết. Dù trong hoàn cảnh bạn bị đối xử tồi tệ đến cỡ nào thì vẫn phải cam chịu vì bạn không tin rằng mình có một con đường khác tốt hơn. Bạn không thấy mình có nội lực để có thể mở ra con đường đó cho mình”.


Trở lại với câu chuyện tình yêu, chị H nhấn mạnh mình chính là người thứ ba trong một mối quan hệ tình cảm. Sau khi trải qua một cú sốc tình cảm với mối tình thời đại học, chị H tìm thấy bến đỗ mới bên một anh chàng nhã nhặn và đạo mạo cùng làm chung nghề. Lần đầu gặp gỡ là khi anh này đã có người yêu, bẵng đi đâu đó một năm gặp lại, chị H hỏi chuyện mới biết anh đã chia tay. Từ đó, những câu chuyện giữa hai người được chia sẻ cùng nhau, được cả bạn bè “đẩy thuyền” nên cả hai quyết định đến với nhau.

Tuy nhiên, trong quá trình quen nhau, chị H phát hiện người yêu có một mối quan hệ tình cảm khác, trước cả khi chị H và anh ta chính thức đến với nhau. “Tôi đọc được tin nhắn của  cả hai trong laptop. Cô bé ấy cũng cho biết cả hai quen nhau đã lâu. Không những vậy, cô ta còn nói với rất nhiều bạn bè xung quanh chúng tôi rằng tôi là người thứ ba, là người đi giựt bồ. Thật sự tôi không biết cô ấy là ai và cũng không biết bạn trai tôi đã có người khác từ trước”, chị H tỏ ra bực mình khi vô tình trở thành người thứ ba.


Khi hỏi đến anh người yêu, chị H được biết anh ta đã muốn chia tay cô gái này lâu rồi nhưng vì cô ta khóc nhiều quá, sợ làm điều dại dột nên phải tìm cách dàn xếp. Và sau đó, người yêu chị H và cô gái kia đã giải quyết êm đẹp với nhau, hai người chấm dứt hẳn. Tìm hiểu sâu hơn về quá khứ của người yêu, chị H được biết anh này cũng đã từng ngoại tình trong khi quen người yêu trước đó. Chưa dừng lại ở đó, người yêu chị H tiếp tục ngoại tình với người yêu cũ và cô gái này đã có gia đình rồi. Khi biết chuyện, chị H nhắn tin thẳng cho chồng và mẹ chồng của người phụ nữ này.


“Chuyện tình cảm của tôi tệ dần, những lần tác động vật lý xảy ra nhiều hơn. Tôi lại không muốn dừng lại vì chờ anh ta sẽ thay đổi. Điều khiến tôi không chia tay được với anh ấy là cảm thấy tiếc ước mơ về âm nhạc của mình, về lớp dạy nhạc mà mình gầy công xây dựng, tiếc cả thời gian và công sức của mình bỏ ra mà chưa nhận lại được điều gì”, chị H nghẹn ngào nói. Lắng nghe câu chuyện, tiến sĩ Tô Nhi A nhận định chị H không phải là người thứ ba mà là “người thứ 5, thứ 6”. “Bạn có quyền rời đi nhưng bạn lại chọn ở lại và thỏa hiệp”, nữ tiến sĩ cho hay.


Bên cạnh đó, tiến sĩ Tô Nhi A còn đưa ra lời khuyên cho chị H cũng như nhiều bạn trẻ khác: “Việc sống chung trước hôn nhân có rất nhiều nguy hiểm, nó không đơn giản là ảnh hưởng đến phẩm hạnh hay có thể khiến mình mang thai, mà nó vô tình triệt tiêu đi nhiều kết nối xã hội khác. Để tới khi có khủng hoảng, các bạn không biết đi đâu và về đâu”. Ngoài ra, nữ tiến sĩ cho biết còn rất nhiều nguồn lực và khả năng khác mà các bạn trẻ có thể tự vận hành được cuộc sống của mình. Sau khi chia sẻ câu chuyện và lắng nghe tư vấn từ tiến sĩ Tô Nhi A, chị H quyết định không bật đèn.


Người Thứ 3 được phát sóng định kỳ vào lúc 20h thứ ba hàng tuần trên kênh YouTube Jet TV Show.