Kai Đinh kết hợp Hoàng Thùy Linh, GREY D, đưa thần thoại Hy Lạp vào MV ‘Trái đất ôm Mặt trời’

Mới đây, Kai Đinh đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc ‘Trái đất ôm Mặt trời’ kết hợp cùng Hoàng Thùy Linh và GREY D. Đây là một sáng tác được Kai Đinh ấp ủ suốt 6 năm cho đến khi hoàn thành ca khúc để làm nên dự án #Ôm2, tiếp nối thành công của bản hit ‘để tôi ôm em bằng giai điệu này’ từng ra mắt tháng 12/2022. 

 

Thông qua 2 ca khúc, Kai Đinh và các nghệ sĩ mong muốn được lan tỏa sức mạnh của cái ôm - hành động tưởng chừng giản đơn nhưng ẩn chứa sức mạnh vô cùng to lớn, mà đôi khi vì ngại ngùng nên mỗi người trong chúng ta dễ quên lãng. 

 

Nếu ‘để tôi ôm em bằng giai điệu này’ là một “chiếc ôm” từ xa bằng giai điệu nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn thì ‘Trái đất ôm Mặt trời’ là một “chiếc ôm” to lớn hơn - vượt xa cả thời gian và không gian, xa đến mức có lẽ không bao giờ ôm tới và rất có thể, chẳng bao giờ ôm được. Dù vậy, thông qua ca khúc, Kai Đinh muốn gửi gắm thông điệp về một tình yêu vô điều kiện, tựa như hình ảnh ‘Trái đất’ cố gắng nhìn về phía ‘Mặt trời’, ôm lấy ngọn lửa đang cháy rực rỡ một cách chân thành. 

 


“Yêu một người vô điều kiện là yêu họ như chính con người họ, không yêu cầu, cũng không đòi hỏi họ phải thay đổi bản thân để có được tình yêu mà ta đang nắm giữ. Yêu họ như cách ‘Trái đất ôm mặt trời’, dù không thể tới gần, không thể có được, nhưng không vì thế mà ta không trao đi. Và biết đâu, xung quanh bạn vẫn luôn có người muốn ôm lấy bạn nhưng chưa thể nói ra, bạn không hề cô đơn, nên hãy luôn nhớ rằng, mình xứng đáng được vỗ về, an ủi” - Kai Đinh chia sẻ về ý nghĩa của sáng tác ‘Trái đất ôm Mặt trời’. 

Lần đầu tiên kết hợp cùng Hoàng Thùy Linh, Kai Đinh để nữ ca sĩ mở màn cho ca khúc bằng đoạn điệp khúc da diết, bắt tai, đưa khán giả bước vào vũ trụ bao la bằng âm nhạc. Phần thể hiện của Kai Đinh lại mang chất tự sự, khiến người nghe suy ngẫm về ý nghĩa của tình yêu liệu có phải là những điều “không cần gọi tên”: “Cho anh được biết vì sao giam bí mật của em, nơi em sẽ đến mỗi khi nỗi cô đơn hiện lên. Ý nghĩa của những ngôi sao lấp lánh trên cao em biết không? Ý nghĩa của trái tim anh đang đập từng giây em hiểu không?”. Tới GREY D, không hổ danh là “hoàng tử nhạc suy” của Vpop, nam ca sĩ gieo những vần thơ lãng mạn mà vẫn mang màu sắc hiện đại, trẻ trung vào lời tỏ tình dành cho một người con gái: “một điều em chôn giấu, hãy nói anh biết đi, để anh giữ làm kho báu, để cho anh đỡ suy. Dù là một ngàn năm ánh sáng anh vẫn chờ, để anh tập bay xuyên thế giới, ở cạnh người nhìn thời gian trôi”. 

 


MV ‘Trái đất ôm Mặt trời’ do Ben Phạm đảm nhận vai trò Giám đốc sáng tạo, mượn câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp để tô đậm thêm ý nghĩa của ca khúc. Tạo hình của Kai Đinh trong MV được lấy cảm hứng từ Icarus - con của nghệ nhân Hy Lạp tài ba Daedalus, cũng là nhân vật được biết đến với cái tên “Kẻ bay quá gần với mặt trời”. Trước kia, Icarus cho rằng chỉ có các vị Thần mới có thể bay lượn trên không trung, nên khi có được đôi cánh làm từ sáp và lông chim, Icarus không thể thôi đắm chìm với vẻ đẹp của bầu trời mà bay vút lên cao. Icarus mãi đuổi theo vị thần mặt trời Helios với mộng tưởng có thể chinh phục được bầu trời mà quên rằng, đôi cánh của cậu sẽ tan chảy dưới sức nóng.Bừng tỉnh khi đã quá muộn, Icarus rơi thẳng từ trên bầu trời xuống dưới biển trước cái nhìn bất lực của cha, trả giá cho sự ngạo mạn và nông nổi của mình.

 


Thông qua hình ảnh của vị thần Icarus, MV ‘Trái đất ôm Mặt trời’ nhắn nhủ đến khán giả: Tình yêu cũng như Mặt Trời, và ai trong chúng ta đều đã, đang và sẽ là một Icarus. Tình yêu làm cho chúng ta mù quáng, chúng ta càng đâm đầu. Tình yêu làm cho chúng ta tan chảy, chúng ta càng mộng tưởng. Nhưng phải chăng, chính sự ngoan cố đó mới làm tình yêu, trở thành tình yêu? Hình ảnh ‘Trái đất ôm Mặt trời’ chính là trải nghiệm mà nhiều người đồng cảm - cảm giác khát khao, sở hữu rồi mất mát. Và, dù cho có phải chịu sự hi sinh, thì con người trong tình yêu - những Icarus “mù quáng” đều từng muốn một lần được chạm đến ‘Mặt trời’ của mình.