Sân khấu kịch sinh viên hướng đến chuyên nghiệp

Tháng 12 này, Sân Khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn chính thức công diễn vở thoại kịch “Đạo Chính & Quốc Vương” phục vụ gần 500 lượng khán giả. Thử sức khoác lên mình chủ đề quen thuộc “dị bản cổ tích” một lớp áo mới lạ, kết hợp với cách kể chuyện hai mốc thời gian song song và phong cách dàn dựng mang màu sắc dân gian, liêu trai, ma mị, kịch tính, các bạn trẻ khoa Báo chí hứa hẹn sẽ khiến cho các khán giả không thể rời mắt!
 

“Đạo Chích & Quốc Vương” là vở kịch dài thuộc Mùa Diễn 07 - một dự án của Sân Khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn do CLB Kịch Khoa Báo chí & Truyền thông - Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM sản xuất. Xuyên suốt vở kịch với thời lượng 180 phút, khán giả được gặp lại “những người bạn xưa cũ” bước ra từ cổ tích trong diện mạo và câu chuyện đầy mới lạ, qua đó vở diễn đã gửi gắm những thông điệp về xã hội hiện đại.


 

“Đạo Chích & Quốc Vương” (Tác giả: Nguyễn Đức Huy; Dàn dựng: Đức Huy - Như Võ) là vở thoại kịch mang màu sắc dân gian được cảm tác từ những câu chuyện cổ tích quen thuộc: Đúc Người, Quận Gió và Dã Tràng. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là Quận Phong - một tên cướp trượng nghĩa, tình cờ đụng độ với chàng học trò nghèo vốn là Đức Vua cải trang để thị sát cuộc sống người dân. Cả hai bị cuốn vào một vụ trộm kỳ lạ, từ đó phát hiện ra bí mật động trời về số phận bản thân và vận mệnh đất nước. Vở kịch là sự đúc kết sâu sắc về thân phận và những thói hư tật xấu của con người luôn tồn tại trong luân hồi cuộc sống.

 

Trong suốt 3 tiếng thưởng thức vở kịch, khán giả như được bước vào chuyến du hành hành thời gian từ hiện tại về quá khứ. Bí mật động trời bị chôn vùi bởi lòng tham không đáy của kẻ ác, cùng hành trình lật mở sự thật của những con người đánh mất bản thân, đã được thể hiện một cách sinh động qua lối kể chuyện hai dòng thời gian song song. Khi tội ác và những câu chuyện đằng sau đó được khai quật cũng là lúc mọi thói hư tật xấu tham, sân, si, ái dục của con người được phơi bày một cách trần trụi nhất. Đó chính là thông điệp xã hội mà Sân Khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn muốn gửi gắm thông qua vở kịch “Đạo Chích & Quốc Vương”.Phạm Thị Thu Thảo (khán giả) cho biết đầy là lần đầu cô được tiếp xúc với kịch sinh viên và không khỏi trầm trồ bởi sự đầu tư của vở kịch. “Vở kịch khiến mình phải bất ngờ bởi sự chỉn chu từ cảnh trí, đạo cụ, đến trang phục, đài từ sân khấu,...Chúng mình đã cười rất nhiều, và cũng có những suy ngẫm về thông điệp cái thiện - cái ác trong mỗi con người mà vở kịch muốn truyền tải. Có những lúc mình không nghĩ mình đang xem kịch sinh viên làm, vì đầu tư quá.” - Thu Thảo cho hay.

 

CLB Kịch Khoa Báo Chí & Truyền Thông thành lập đầu năm 2017 với hơn 70 thành viên. Hơn 6 năm khóc cười cùng 6 vở kịch dài, Sân Khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn đã gây ấn tượng đặc biệt đến khán giả, gần đây nhất là vở kịch “Nằm Khóc Một Mình” được công diễn vào tháng 5 năm 2023. Sau hai xuất diễn, CLB Kịch Khoa Báo Chí & Truyền Thông và vở diễn “Nằm Khóc Một Mình” được xuất hiện nhiều trên các kênh truyền thông đại chúng, tạo hiệu ứng tốt đối với khán giả yêu thích kịch nghệ. 


Như Võ (Dàn dựng tác phẩm) chia sẻ cảm xúc sau thành công của hai xuất diễn: “Thật khó khi quý vị đã đặt niềm tin của mình vào một sân khấu sinh viên không chuyên với không có một tên tuổi diễn viên nổi tiếng nào. Sự tin tưởng và có mặt của tất cả quý khán giả ngày hôm nay là một nguồn động lực rất lớn cho CLB Kịch khoa Báo chí và Truyền thông. Chúng em cũng hy vọng Sân Khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn sẽ ngày một tốt hơn, mang đến cho quý  khán giả những vở diễn với những góc nhìn mới mẻ, là một màu sắc trong môi trường kịch nghệ của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.”

 

Với tình yêu sân khấu và tinh thần làm nghệ thuật nghiêm túc, các thành viên của Sân Khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn luôn nỗ lực tạo ra những tác phẩm chỉn chu mang đậm giá trị nhân văn.