Nghệ sĩ Hồng Trang tự nhận ‘chảnh’ vì từ chối hợp tác với nghệ sĩ nổi tiếng để thu hút khán giả

Kịch cà phê không chỉ là món ăn tinh thần được nhiều khán giả yêu thích mà còn là nơi giúp nghệ sĩ trẻ rèn luyện kỹ năng và tiến xa hơn trong sự nghiệp diễn xuất. Tuy nhiên với sự phát triển của của các hình thức giải trí khác như internet, truyền hình, phim ảnh,… thể loại kịch cà phê dần đi vào lãng quên.

 

Trong thời kỳ hoàng kim, kịch cà phê là một phần không thể thiếu của văn hóa giải trí tại TP.HCM. Với những sân khấu nhỏ được thiết kế trong các quán cà phê, kịch cà phê mang đến cho khán giả những vở diễn hoàn chỉnh trong một không gian ấm cúng. Tuy nhiên, thời gian trôi qua cùng với sự phát triển của mạng xã hội, mô hình kịch cà phê dần bước vào giai đoạn thoái trào.

 

Vốn là người thành lập nhóm kịch Đời và tạo được tiếng vang trong lòng khán giả với mô hình kịch cà phê, bầu show Hồng Trang thừa nhận thể loại kịch cà phê ngày một thoái trào do sự phát triển của các phương tiện truyền thông giải trí.Nữ diễn viên giải thích: “Thay vì khán giả bỏ thời gian hàng tiếng đồng hồ di chuyển đến quán thì có thể ở nhà lướt mạng xem nghệ sĩ có tên tuổi hơn là những nghệ sĩ trẻ ở quán cà phê. Ở quán cũng không đủ điều kiện diễn xuất. Phần khác do những diễn viên kịch cà phê đã lớn và bay nhảy nhiều hơn. Tôi cũng mừng cho các bạn nhưng cũng vì điều này mà kịch cà phê ngày càng lùi xa”.

 

Nữ hoàng trợ diễn Hồng Trang tiết lộ ngày trước chị và nhóm kịch có thể diễn 3 – 4 show một tuần là chuyện bình thường. Nhóm kịch Đời của nghệ sĩ Hồng Trang biểu diễn khắp các quận từ Thủ Đức, Lái Thiêu, Bình Dương,… Hiện tại, số lượng nhóm kịch cà phê còn rất ít. Nhóm kịch của diễn viên Hồng Trang là nhóm kịch cà phê lâu đời nhất vẫn còn duy trì hoạt động đến nay.

 

Để nhóm kịch Đời phát triển suốt 14 năm qua, bầu show Hồng Trang đa phần phải bù lỗ. Tuy nhiên, Hồng Trang khẳng định bản thân không muốn than thở, nữ diễn viên chỉ muốn chia sẻ để khán giả có thể hiểu. Những năm đầu, diễn viên Hồng Trang ký hợp đồng với quán cà phê theo dạng trọn gói 1,2 triệu đồng một đêm. Dựa trên số tiền này mà bầu show Hồng Trang chia đều cho từng thành viên trong nhóm kịch.Sau này, nghệ sĩ Hồng Trang chia tiền với quán dựa trên số lượng khán giả. “Bao nhiêu khách thì chia bấy nhiêu với quán cà phê. Hầu như tôi bỏ tiền vô nhiều lắm. Mọi người hỏi sao lỗ mà cứ làm hoài. Thật sự rất tốn tiền, tốn thời gian, sức lực của tôi. Tôi đi diễn ở sân khấu bình thường chỉ việc diễn thôi, quần áo hay trang điểm đều có người lo. Làm kịch cà phê thì tôi phải tự làm đạo cụ, nhắc nhở các thành viên,… Tôi làm hết và mệt gấp mấy lần đi diễn chỗ khác”, “nữ hoàng trợ diễn” chia sẻ.

 

Đôi lúc, diễn viên Hồng Trang còn bỏ show diễn để giữ một suất kịch cà phê. Tuy mô hình kịch cà phê tốn nhiều thời gian và công sức nhưng diễn viên Hồng Trang vẫn cảm thấy vui vì được sống với đam mê và cống hiến cho khán giả. Nữ nghệ sĩ thổ lộ: “Tôi cảm thấy vui, tôi thích và muốn làm. Khi có những vấn đề xảy ra như kẹt diễn viên, rất nhiều lần tôi muốn nghỉ. Thấy vậy khán giả nhắn tin chia sẻ. Nhờ có khán giả mà tôi mới còn làm đến nay”.

 

Nghệ sĩ Hồng Trang cho biết nhiều người hỏi cô vì sao không sản xuất phim hay web drama? Chị cho biết, khi xem tại sân khấu cảm xúc có thể 10 phần nhưng khi xem qua màn ảnh, cảm xúc chỉ còn 1 – 2 phần và mất chất của thể loại kịch cà phê.

 

Nhóm kịch Đời cũng từng biểu diễn qua màn hình vào giai đoạn dịch Covid-19. Vì xa sân khấu khá lâu nên diễn viên Hồng Trang và nhóm kịch nhớ nghề. Nữ nghệ sĩ livestream trên nền tảng mạng xã hội để kết nối, thăm hỏi các thành viên trong nhóm rồi biểu diễn cho khán giả xem trực tuyến. Qua đây, nhóm kịch của nghệ sĩ Hồng Trang được đông đảo khán giả ủng hộ. Sau đó, Hồng Trang quyết định lên lịch diễn hàng tuần, mỗi đêm nhóm kịch Đời có thể diễn vài suất. Bên cạnh số tiền khán giả gửi tặng cho riêng diễn viên qua hệ thống mạng thì bầu show Hồng Trang mở bán vé online.

 

“Khán giả chuyển tiền vào tài khoản bao nhiêu cũng được, tùy hỷ. Mọi người góp vào quỹ của nhóm tôi và tôi chuyển đi đóng góp vào những bếp ăn từ thiện hay đội nhóm, cá nhân có hoàn cảnh có khăn. Thu nhập mùa dịch của tôi rất nhiều, hơn là bình thường”, nghệ sĩ Hồng Trang cho biết.

 

Kịch cà phê là một môi trường để các nghệ sĩ trẻ rèn luyện kỹ năng diễn xuất. Việc biểu diễn trong không gian gần gũi với khán giả đòi hỏi bản lĩnh và khả năng ứng biến của diễn viên. Diễn viên Hồng Trang tự hào khi nhắc đến sự thành công của nhiều diễn viên trẻ từng cộng tác và trưởng thành sau thể loại kịch cà phê.

 

Bầu show Hồng Trang khoe với host Minh Đức rằng nhiều anh chị nghệ sĩ nổi tiếng ngỏ lời muốn diễn xuất kịch cà phê để giúp Hồng Trang “kéo khách” nhưng chị đều từ chối. Chị bộc bạch: “Tôi xin lỗi vì đây là nơi nhóm tôi hoạt động ưu tiên cho khán giả yêu thích kịch cà phê. Anh chị nổi tiếng về diễn 1 – 2 suất, kéo hàng trăm khán giả nhưng khi anh chị đi thì khán giả cũng đi hết vì khán giả chỉ đến xem vì yêu thích nghệ sĩ chứ không phải vì yêu thích mô hình kịch cà phê. Tôi không ép và không thích chuyện đó. Nếu thương thì mong anh chị đến cộng tác với nhóm tôi và diễn theo nhóm chứ không phải khách mời diễn 1 – 2 đêm cho nhóm tôi có khách. Nói chung là tôi cũng hơi chảnh vì chuyện đó chút”.

 

Diễn viên Hồng Trang tiết lộ hiện nay rất nhiều bạn trẻ muốn tham gia nhóm kịch cà phê nhưng vì suất diễn của nhóm không nhiều. Hàng tháng, nhóm kịch Đời chỉ diễn một suất hoặc vào những dịp đặc biệt mới có thêm suất diễn. Vì vậy, nghệ sĩ Hồng Trang không nhận thêm các diễn viên trẻ vì vừa không có việc làm cho các bạn vừa không có thời gian để đào tạo.

 

“Hiện tại, tôi đang duy trì và tiếp tục làm việc với những bạn cũ. Tôi cứ đưa lịch để bạn nào có thể diễn thì đăng ký. Nếu không, tôi sẽ xoay diễn viên trong nhóm trước đó. Nếu sau này các bạn không có nhiều thời gian diễn thay thì tôi mới tính đến việc tiếp tục nhờ các bạn trẻ”, nữ khách mời Kính Đa Chiều cho biết.

 


Dù mô hình kịch cà phê đã và đang trải qua giai đoạn thoái trào, nhưng với niềm đam mê của nghệ sĩ Hồng Trang và các đồng nghiệp cũng như nhận được sự ủng hộ của khán giả, thể loại kịch cà phê vẫn có thể tiếp tục tồn tại và phát triển. Cuối chương trình Kính Đa Chiều, đạo diễn Minh Đức hy vọng nghệ sĩ Hồng Trang tiếp tục giữ lửa đam mê với thể loại này để cống hiến cho khán giả.

 

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

 

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Thư pháp Việt Nam với sự tham gia của host Lê Hoàng và nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 17/4 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.