Đạo diễn Lê Việt: mong muốn lớn nhất của tôi là có được một sân khấu cho riêng mình

Đạo diễn Lê Việt gây chú ý khi đảm nhận vai trò Phó ban tổ chức và Tổng đạo diễn Vietnam Marching Art. Đây được xem là dự án nổi bật đánh dấu chặng đường 24 năm hoạt động nghệ thuật của anh. 

 Đạo diễn Lê Việt gây chú ý khi đảm nhận vai trò Phó ban tổ chức và Tổng đạo diễn sự kiện Vietnam Marching Art - một dự án nghệ thuật đặc biệt nhằm thúc đẩy phong trào giáo dục âm nhạc cộng đồng, trống - kèn - color guard… trong học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên Việt Nam

 

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo bởi sự kết hợp giữa nhiều loại hình và nhạc cụ Marching Band trên thế giới cùng với chất liệu âm nhạc, vũ đạo, câu chuyện mang đậm màu sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh chương trình nghệ thuật đặc sắc, ban tổ chức mong muốn thể hiện rõ những giá trị giáo dục cộng đồng sâu sắc thông qua việc lồng ghép thông điệp nhân văn, truyền tải nét đẹp văn hoá dân tộc và cổ vũ niềm đam mê nghệ thuật Marching Band đối với khán giả nói chung và các bạn trẻ nói riêng

 

Đạo diễn Lê Việt chia sẻ: “Chúng tôi nỗ lực tạo ra một dự án nhằm quy tụ đam mê bộ môn này để làm nòng cốt. Bên cạnh đó, mỗi năm chúng tôi sẽ ra một vở diễn theo từng chủ đề, quy tụ vài trăm diễn viên. Có khi đó là câu chuyện cổ tích, có khi đó là câu chuyện thần thoại hay chuyện tình yêu để gần với khán giả trẻ. Chúng tôi muốn làm cho giới trẻ Việt hiểu nhiều về bộ môn này. Thông qua đó, chúng tôi phát triển cộng đồng, kêu gọi những quỹ đầu tư về giáo dục âm nhạc. Tương lai dài chúng tôi sẽ đào tạo miễn phí cho các bạn có đam mê, năng khiếu và chịu được những quy định về tính kỷ luật tập thể"

 

Từ dự án lần này, Lê Việt đặt mục tiêu xa hơn là chọn lọc một đội tuyển để Việt Nam chính thức tham gia các cuộc thi quốc tế với bộ môn Marching Band. Anh cho rằng các bạn trẻ Việt tài năng nhưng thiếu điều kiện, phương tiện để phát triển. Đó cũng là nguồn động lực để Lê Việt quyết tâm thực hiện dự án. "Vở diễn đầu tiên sẽ ra mắt nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. Tôi đảm bảo đây sẽ là vở diễn mới, dàn dựng phong cách mới và mang cho khán giả niềm tự hào khi theo dõi. Chương trình quy tụ khoảng 200 nhạc công, ở độ tuổi từ 7-40 tuổi và có thêm 50 vũ công. Đây là vở diễn kết hợp 3D đầu tiên trên thế giới", anh bật mí.

 


Lê Việt bật mí khó khăn lớn nhất khi thực hiện dự án này là vì bộ môn Marching Band quá mới mẻ. Vì vậy, khi làm việc với các đơn vị đồng hành gặp không ít trắc trở. Do đó, nam đạo diễn quyết định tự thực hiện show đầu tiên để mang bộ môn này đến gần với mọi người hơn. Ngoài ra, kinh phí cũng là câu chuyện được Lê Việt quan tâm. Bởi theo anh, để có một tác phẩm chỉn chu, số tiền bỏ ra để thuê sân bãi tập luyện, làm trang phục không hề nhỏ. “Để một tác phẩm thu hút giới trẻ thì phải đáp ứng được những xu hướng, nhu cầu của giới trẻ", Lê Việt bộc bạch.

 

Lê Việt nói anh hoàn toàn tự tin trong việc dung hòa cùng lúc nhiều yếu khác nhau như âm nhạc, trống kèn, diễn xuất… Anh tự nhận bản thân là một đạo diễn “tham", muốn kết hợp nhiều thứ khác nhau. Điển hình show diễn DELILAH của Thanh Duy hay Lễ hội thời trang quốc tế (từng lập kỷ lục 13 bộ môn trên sàn diễn thời trang). “Mọi người hay nói tôi là đạo diễn tạp kỹ, nhưng ở Nga ngày xưa thì đây là bộ môn khó nhất. Vì bạn phải biết hết các bộ môn khác thì mới gom lại được", anh thẳng thắn.

 

Đạo diễn Lê Việt chia sẻ: “Chúng tôi nỗ lực tạo ra một dự án nhằm quy tụ những bạn trẻ đam mê bộ môn này để làm nòng cốt. Mỗi năm chúng tôi sẽ ra một vở diễn theo từng chủ đề, quy tụ vài trăm diễn viên. Có khi đó là câu chuyện cổ tích, có khi đó là câu chuyện thần thoại hay chuyện tình yêu để gần với khán giả trẻ. Chúng tôi muốn làm cho giới trẻ Việt hiểu nhiều về bộ môn này. Thông qua đó, chúng tôi phát triển cộng đồng, kêu gọi những quỹ đầu tư về giáo dục âm nhạc. Tương lai dài chúng tôi sẽ đào tạo miễn phí cho các bạn có đam mê, năng khiếu và chịu được những quy định về tính kỷ luật tập thể".

 

Lê Việt cho hay anh và ê kíp mất 5 năm để thực hiện hóa dự án Vietnam Marching Art. Ý tưởng được đưa ra từ năm 2019, nhưng vì dịch Covid-19 nổ ra và nhiều lý do khác khiến Vietnam Marching Art đến nay mới được ra mắt. Hiện, nam đạo diễn cả thấy khá áp lực vì lo lắng không đáp ứng được kỳ vọng của mọi người

 

Vietnam Marching Art được xem là cột mốc mới trong 24 năm hoạt động nghệ thuật của Lê Việt. Nói về sự nghiệp đầy thăng trầm của mình, anh khẳng định mục tiêu sắp tới không phải là đoạt danh hiệu. “Mong muốn lớn nhất của tôi là có một sân khấu, một nhà hát cho riêng mình để phục vụ các vở diễn về văn hóa dân tộc cũng như quảng bá du lịch”, anh tâm sự